Ngày 5/1, Chiến dịch sẻ chia gánh nặng ung thư đã được Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam), Báo Điện tử VTV News và Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt triển khai phát động nhằm lan tỏa thông điệp nhân văn và để nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận được cơ hội điều trị.

Sẻ chia gánh nặng ung thư là chiến dịch nhân đạo được tổ chức nhằm hỗ trợ những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được hóa trị, xạ trị miễn phí.

Dựa trên thông tin đăng ký tham gia chương trình của bệnh nhân, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện và các địa phương sẽ phối hợp đánh giá hoàn cảnh của bệnh nhân. Nếu gia cảnh thực sự khó khăn, những bệnh nhân ung thư (kể cả bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế) sẽ được hỗ trợ hóa xạ trị miễn phí hoàn toàn.

Những năm qua, để nâng cao năng lực điều trị cho tuyến tỉnh, Bệnh viện K đã và đang triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh tại các địa phương như tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc). Đây là những bệnh viện tại tuyến tỉnh tiếp nhận và điều trị các ca bệnh ung thư thông qua việc hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, hội chẩn từ xa... giúp các bệnh nhân có thể điều trị tại địa phương nhưng vẫn được tiếp cận với các bác sỹ tuyến trên mà không phải chuyển tuyến điều trị.

Do đó, tỷ bệnh nhân ung thư phải chuyển lên tuyến trên đã giảm nhanh. Trong khi đó, đã có những bệnh nhân ung thư điều trị ngay tại tuyến tỉnh nhưng vẫn có những thành công nhất định với tỷ lệ sống trên 5 năm ngày càng được cải thiện.

Tiến sỹ Võ Quốc Hưng - Phó trưởng Khoa Xạ 4 (Bệnh viện K) chia sẻ trước khi chuyển giao, bệnh viện đều đã khảo sát kỹ các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị... Bệnh viện đáp ứng tốt các điều kiện này thì việc chuyển giao sẽ đạt hiệu quả cao. Hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo cập nhật nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ, nhân viên y tế tại hai bệnh viện.

Phat dong chien dich se chia ganh nang voi benh nhan ung thu kho khan hinh anh 1Tặng quà cho các bệnh nhân tại buổi lễ phát động. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thực hiện đề án quy hoạch phát triển mạng lưới ung thư và sau 5 năm triển khai dự án bệnh viện vệ tinh để giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, hiện cả nước đã có 8 bệnh viện chuyên khoa ung bướu và 72 trung tâm, khoa điều trị ung bướu thuộc các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, giúp giảm cơ bản tình trạng bệnh nhân ung bướu phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Trên thực tế, đã có những ca bệnh điều trị cho kết quả rất khả quan tại các địa phương.

Không chỉ dừng ở việc nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện K, để hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đã có chính sách hỗ trợ hóa xạ trị miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua.

Trong khuôn khổ lễ phát động, tất cả bệnh nhân ung thư đang được điều trị tại bệnh viện sẽ được trao tặng quà Tết.

Tại Việt Nam, nếu như năm 2016 có 165.000 trường hợp mắc mới ung thư thì đến năm 2018, con số này lên đến 182.000. Năm 2020, 122.690 trường hợp tử vong vì ung thư, gấp 18 lần tổng số 6.700 ca tử vong vì tai nạn giao thông trong cùng năm./.

Để được tư vấn chi tiết về chương trình, người bệnh và người nhà bệnh nhân liên hệ: Tổng đài chăm sóc khách hàng 1900 1269 hoặc 0949 232 115.

T.G (Vietnam+)