Phát hiện chiếc răng cổ xưa 560.000 năm tuổi gây chấn động

Một chiếc răng có tuổi thọ lên đến 560.000 năm vừa được một nhóm sinh viên khảo cổ tìm thấy tại Pháp. Đây cũng là bộ phận cơ thể cổ xưa nhất từng được tìm thấy tại đây.
Phát hiện chiếc răng cổ xưa 560.000 năm tuổi gây chấn động ảnh 1Hình ảnh chiếc răng cổ được phát hiện. (Nguồn: thelocal.fr)

Một chiếc răng có tuổi thọ lên đến 560.000 năm vừa được một nhóm sinh viên khảo cổ tìm thấy tại Pháp. Đây cũng là bộ phận cơ thể cổ xưa nhất từng được tìm thấy tại ​khu vực này.

Nhóm sinh viên hiện đang làm việc tình nguyện trong hang Arago ở Tautavel, tỉnh Pyrénées-Orientales ở miền nam nước Pháp là những người đã có phát hiện gây chấn động ​kể trên.

Khu vực Tautavel vốn đã là một khu khảo cổ nổi tiếng sau khi “Tautaviel Man” - di thể của một người thuộc chủng tộc Homo Erectus có niên đại 450.000 năm được phát hiện tại đây. Tuy nhiên, chiếc răng được tìm thấy còn “già” hơn Tautavel Man tới 100.000 năm tuổi.

Christian Perrenoud, một nhà địa-khảo cổ học làm việc tại khu vực cho biết ngoài chiếc răng, còn rất nhiều thứ khác để tìm kiếm tại đây. Ông không cho rằng nhóm khảo cổ có thể tìm thấy hài cốt nguyên vẹn của chủ nhân chiếc răng, nhưng họ vẫn hy vọng sẽ đào được một vài khúc xương.

“Chúng tôi khá tự tin là khu vực này còn có nhiều điều để khám phá. Thi thể của những người có tuổi thọ giữa 500.000-800.000 năm đang trở nên hiếm gặp ở châu Âu, và chiếc răng được tìm thấy đã lấp được một chút khoảng trống 300.000 năm đó.”

Perrenoud cũng nói thêm rằng nhóm khảo cổ đã tìm thấy hàng nghìn hiện vật từ khi bắt đầu khai quật lớp trầm tích 560.000 năm tuổi hồi tháng Năm vừa qua.

Chiếc răng đã được tình nguyện viên Camille, 16 tuổi tìm thấy hôm thứ Năm tuần trước khi đang làm việc cùng một nhà khảo cổ trẻ.

Đây là một chiếc răng của người trưởng thành, tuy nhiên chưa rõ là nam hay nữ. Chiếc răng đã khá mục nát, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn hy vọng có thể dựa vào đó để tìm hiểu thêm về nhân dạng của những cư dân châu Âu đầu tiên.

Năm 2011, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một chiếc răng trẻ em tại hang Arago, có thể thuộc về người Homo heidelbergensis, tổ tiên của người hiện đại Homo sapiens ở châu Phi và người Neanderthal ở châu Âu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục