Phát hiện hiếm thấy về cách nuôi con của người cổ đại

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 3 chiếc bình có thể được người cổ đại dùng như bình sữa để cai sữa cho trẻ sơ sinh giống với con người hiện đại.
Phát hiện hiếm thấy về cách nuôi con của người cổ đại ảnh 1Các hiện vật được phát hiện. (Nguồn: nytimes.com)

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy người tiền sử tại châu Âu cai sữa cho trẻ sơ sinh rất giống với con người hiện đại, sử dụng các bình sữa dành riêng cho trẻ.

Đây là phát hiện hiếm thấy về cách nuôi con của người cổ đại mà giới chuyên gia nói rằng đã bị bỏ sót lâu nay.

Nghiên cứu được công bố ngày 26/9 trên tạp chí Nature tập trung vào ba chiếc bình được tìm thấy trong các ngôi mộ chôn cất thi thể trẻ em tại những khu nghĩa địa ở Bavaria ngày nay. Trong đó, hai ngôi mộ nằm trong khu nghĩa trang có từ 800-450 trước Công nguyên, và ngôi mộ còn lại từ khoảng 1200-800 trước Công nguyên.

Những chiếc bình có vòi bé và có chiếc giống hình con vật. Những chi tiết này khiến các nhà khảo cổ học cho rằng những vật dụng này khả năng được dùng như bình sữa cho trẻ.

[Phát hiện chấn động: Người cổ đại sống thọ trung bình 70 tuổi]

Để kiểm chứng, các nhà khảo cổ đã lấy mẫu bên trong các bình và tiến hành phân tích hóa học. Kết quả cho thấy hai bình dường như chứa sữa của các động vật nhai lại như bò và chiếc bình còn lại có dấu vết sữa của các loài khác, có thể là từ con người hoặc lợn.

Dựa trên thông tin này cùng với vị trí tìm thấy những chiếc bình, các nhà nghiên cứu kết luận các vật dụng này được dùng như bình sữa của trẻ sơ sinh.

Công trình nghiên cứu trên đã hé lộ cách các gia đình thời tiền sử cai sữa và giải quyết những khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh vào giai đoạn vốn nhiều rủi ro trong quá trình phát triển. Cách người cổ đại chuyển từ giai đoạn cho con bú sữa mẹ sang ăn các loại thực phẩm khác có thể giải thích rõ hơn về cách nuôi con thời tiền sử cũng như sự phát triển của loài người.

Tuy nhiên, sử dụng sữa động vật để cai sữa cho trẻ sơ sinh có thể gây ra các rủi ro sức khỏe như nhiễm khuẩn, có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu những dấu vết còn lại của người tiền sử để làm sáng tỏ xem sữa động vật có liên quan như thế nào đến tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục