Phat hien nhieu dong vat hoang da quy hiem o rung U Minh Ha hinh anh 1Rừng tràm U Minh Hạ. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều động vật hoang dã quý hiếm tồn tại và phát triển trong rừng tràm U Minh Hạ như khỉ, heo rừng, chồn, trăn, rắn, kỳ đà, cá sấu...

Đáng chú ý là heo rừng, đây là loại động vật quý hiếm đã vắng bóng từ mấy chục năm nay.

Nhiều cán bộ kiểm lâm vườn quốc gia Vồ Dơi cho biết, theo dấu vết được ghi nhận tại hiện trường, đàn heo rừng có thể lên tới hàng trăm con.

Động vật hoang dã nhiều đến mức vào lúc nửa đêm trở về sáng, từng đàn, từng đàn tìm mồi ngay trên đường giao thông tráng nhựa trong rừng.

Ngoài các loại động vật quý hiếm kể trên, rừng U Minh Hạ còn tồn tại 5 vườn chim với hàng chục loài như cò, dạt, trích, còng cọc, cúm núm, ốc cao, chằng nghịt…

Nhằm bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm, từ năm 2000, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã có chỉ thị nghiêm cấm săn bắt, vận chuyển, mua bán các loài động vật hoang dã quý hiếm.

Trường hợp vi phạm nhẹ sẽ bị thu hồi tang vật, xử phạt hành chính, nhưng nếu vi phạm nhiều lần với mức độ nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành sự.

Kết quả thực hiện chủ trương trên, từ năm 2010 đến nay các cơ quan đã bắt 77 vụ săn bắt, vận chuyển, mua bán động vật hoang dã; đã thu hồi trên 1 tấn tang vật như rùa, kỳ đà, heo rừng, nai, rắn hổ… tất cả đều được thả về rừng.

Nếu như trước đây, tại các nhà hàng, quán nhậu hoặc những cuộc tiếp khách quý, trong thực đơn chiêu đãi thường có rùa rang muối hoặc hấp bia, chồn giả cầy, rắn hổ nấu cháo đậu xanh, kỳ đà luộc xé phay, bây giờ đã hầu như không còn nữa.

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau có diện tích lên tới 80.000ha, nơi đây nước ngọt bốn mùa, không chỉ là vương quốc của cây tràm mà còn là thiên đường của động vật hoang dã, nơi chúng trú ngụ lâu dài và sinh sôi nảy nở.

Việc ngày càng có nhiều động vật hoang dã quý hiếm xuất hiện cho thấy đây là kết quả của sự nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương trong việc bảo tồn, giữ gìn và bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm./.

Trần Thành Nên (TTXVN/Vietnam+)