Phạt tù nhóm bị cáo làm giả hồ sơ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Ngày 19/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Vụ án làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Bộ Y tế).
Phạt tù nhóm bị cáo làm giả hồ sơ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I ảnh 1(Nguồn: bvtttw1.gov.vn)

Ngày 19/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Vụ án làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Bộ Y tế).

Tòa tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ án này gồm Thân Thái Phong (sinh năm 1977, nguyên Phó Trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ,” Nguyễn Tuấn Sơn (tức Sơn “cháo,” sinh năm 1984, nguyên Kỹ thuật viên trưởng - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) 30 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ,” Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy,” sinh năm 1986, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ.”

Phiên tòa đã làm rõ khoảng 3 giờ 30 ngày 28/10/2017, tại khu vực vỉa hè trước cửa quán bar Camellia Lounge (số 20 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm) do mâu thuẫn, Lê Thanh Tùng dùng kiếm chém vào đầu Đỗ Hoàng Hiệp (tức Hiệp “Máu,” sinh năm 1989, trú tại Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) làm Hiệp bị thương tích nặng.

Sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả.

Giữa tháng 11/2017, thông qua quan hệ xã hội, người phụ nữ này đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng.

[Đưa ra xét xử vụ làm giả hồ sơ tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I]

Sơn đồng ý và gặp Thân Thái Phong là Phó Trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) nhờ Phong giúp đỡ về việc Sơn có người nhà muốn làm bệnh án tâm thần không khám, không điều trị nội trú.

Phong đồng ý “giúp đỡ” với chi phí khoảng 85 triệu đồng. Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng và tiến hành các thủ tục lập hồ sơ bệnh án.

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ bệnh án của Tùng, Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng Kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân.

Sau khi có bệnh án của Lê Thanh Tùng, Phong đã đưa cho Sơn. Khoảng hai ngày sau, Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Sau khi môi giới cho Tùng gặp Phong, Sơn đã được Tùng trả công số tiền 3 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định, Phong đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, thông qua Nguyễn Tuấn Sơn môi giới để nhận hối lộ số tiền là 85 triệu đồng của Lê Thanh Tùng để làm bệnh án tâm thần giả cho Tùng với mục đích trốn tránh trách nhiệm về hành vi cố ý gây thương tích.

Tại phiên xử, cả ba bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo có cơ hội sớm được làm lại cuộc đời. Hội đồng xét xử nhận định, cả ba bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Bị cáo Phong có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, của các sở ngành thuộc thành phố Hà Nội…

Bố đẻ của bị cáo Phong là Thầy thuốc nhân dân, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có nhiều thành tích công tác… Do vậy, Hội đồng xét xử đã xem xét các tình tiết liên quan, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Phong và hai bị cáo còn lại.

Đối với hành vi “Cố ý gây thương tích” của Lê Thanh Tùng, ngày 10/4/2019, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 7 năm tù đối với Lê Thanh Tùng về tội danh đó.

Hội đồng xét xử phiên sơ thẩm ngày 19/4 cũng xác định, việc tổng hợp hình phạt hai bản án này đối với bị cáo Lê Thanh Tùng sẽ do Tòa án cấp có thẩm quyền tổng hợp sau khi cả hai bản án có hiệu lực pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục