Các tay súng Houthi được triển khai tại Sanaa, Yemen ngày 18/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Lực lượng Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite ở Yemen ngày 7/11 đã đe dọa tấn công các cảng biển và sân bay tại Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), làm dấy lên những quan ngại về khả năng bùng nổ xung đột giữa Iran và Saudi Arabia.

Lời đe dọa trên của phiến quân Houthi được đưa ra vài giờ sau khi Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia cáo buộc Iran "xâm lược quân sự trực tiếp" thông qua việc hỗ trợ cho nhóm Houthi.

Tuy vậy, Tehrain đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng cáo buộc này là "trái với thực tế." Căng thẳng ngày một leo thang giữa hai nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt đã đẩy giá dầu lên gần mức cao nhất trong vòng 2 năm qua hôm 7/11 và làm chao đảo các thị trường vùng Vịnh.

Trong một tuyên bố, Văn phòng chính trị của Houthi nêu rõ: "Tất cả các cảng biển, sân bay, cửa khẩu và những khu vực quan trọng của Saudi Arabia và UAE sẽ là những mục tiêu tấn công trực tiếp của các vũ khí của chúng tôi. Đây là một quyền hợp pháp. Chúng tôi sẽ không đứng yên. Chúng tôi sẽ tìm kiếm các giải pháp quyết liệt hơn để ngăn chặn các hoạt động tăng cường phong tỏa cũng như tất cả các hành động gây tổn hại đến người dân Yemen."

Trước đó ngày 4/11, phiến quân Houthi tuyên bố bất chấp chiến dịch ném bom kéo dài hơn 2 năm qua của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, lực lượng này vẫn giữ được các tên lửa có khả năng tấn công các mục tiêu ở sâu bên trong lãnh thổ Saudi Arabia.

Saudi Arabia và UAE là 2 nước chủ chốt trong liên quân Arab chiến đấu chống lại lực lượng Houthi ở Yemen kể từ năm 2015 nhằm hỗ trợ chính quyền được quốc tế công nhận ở quốc gia Trung Đông này.

Kể từ sau vụ tấn công tên lửa hôm 4/11, liên quân Arab đã tăng cường phong tỏa các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen, động thái thậm chí đã gây cản trở các chuyến hàng cứu trợ nhận đạo tới nước này do Liên hợp quốc​ giám sát.

Liên hợp quốc đã kêu gọi liên quân nới lỏng các hoạt động phong tỏa càng sớm càng tốt, vì việc kiềm tỏa mọi ngả đường vào Yemen tiếp tục đe dọa gần 7 triệu dân hiện đang bên bờ vực của nạn đói nghiêm trọng ở nước này./.