Philippines: Bão Vamco gây ngập lụt trên diện rộng ở thủ đô Manila

Tại một số vùng ngoại ô phía Đông Manila, nhiều người dân phải lên nóc nhà để tránh ngập, 40.000 ngôi nhà tại thành phố này đã bị ngập một phần hoặc ngập hoàn toàn.
Philippines: Bão Vamco gây ngập lụt trên diện rộng ở thủ đô Manila ảnh 1Gió giật mạnh trước khi bão Vamco đổ bộ vào thành phố Legazpi, tỉnh Albay, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bão Vamco, cơn bão thứ ba đổ bộ Philippines trong những tuần qua, đã gây ngập lụt trên diện rộng, làm tê liệt hoạt động tại nhiều khu vực ở thủ đô Manila ngày 12/11.

Với sức gió lên tới 155 km/h, bão Vamco đã hoành hành khắp đảo Luzon sau khi đổ bộ đêm 11/11.

Mưa lớn đã khiến thủ đô với 12 triệu dân cùng các khu vực lân cận ngập lụt.

Tại nhiều khu vực ở Manila, nước ngập sâu và đội cứu hộ phải sơ tán người dân bằng thuyền.

Các máy bay, phương tiện giao thông công cộng và tàu thuyền tại Manila đã phải tạm dừng hoạt động.

[Bão Vamco đi vào Biển Đông, Quảng Trị đến Bình Định mưa vừa đến mưa to]

Trong khi đó, công sở và các thị trường tài chính cũng tạm đóng cửa do ngập lụt.

Tại một số vùng ngoại ô phía Đông Manila, nhiều người dân phải lên nóc nhà để tránh ngập. Giới chức địa phương cho biết 40.000 ngôi nhà tại thành phố này đã bị ngập một phần hoặc ngập hoàn toàn.

Trước đó, ngày 11/11, Cơ quan Bảo vệ Dân Sự thông báo bão Vamco - cơn bão thứ 21 đổ bộ Philippines trong năm nay - đã khiến 1 người thiệt mạng và 3 người mất tích tại tỉnh Camarines Norte.

Bão Vamco hoành hành tại Philippines 11 ngày sau khi siêu bão Goni, một trong nhưng cơn bão mạnh nhất đổ bộ nước này trong năm nay, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là một trong những nước thường xuyên phải hứng chịu thiên tai trên thế giới gồm núi lửa phun trào, động đất, và trung bình 20 cơn bão mỗi năm, gây lũ quét và lở đất nghiêm trọng.

Theo cơ quan thống kê Philippines, các thảm họa thiên tai từ năm 2010-2019 đã làm nước này thiệt hại 463 tỷ peso (9,56 tỷ USD) về kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục