Pho Chu tich Quoc hoi Tong Thi Phong tham Benh vien Tim Ha Noi hinh anh 1Bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh thăm Bệnh viện Tim Hà Nội. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 27/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đến thăm và chúc mừng tập thể cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cùng tham gia đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận, biểu dương những đóng góp của ngành y tế Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tận tình cứu chữa, đem lại niềm vui, hy vọng và hạnh phúc cho nhiều người.

Sau 15 năm đi vào hoạt động, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có bước phát triển toàn diện, bền vững vì cộng đồng. Đây là bệnh viện công lập đầu tiên của Hà Nội, một trong những bệnh viện đầu tiên của cả nước thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm thành công và khá toàn diện.

Bệnh viện là đơn vị phát triển chuyên môn kỹ thuật hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch, có nhiều kỹ thuật chuyên môn ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, bệnh viện thường xuyên tổ chức hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Ngày đầu thành lập, Bệnh viện Tim Hà Nội chỉ có 50 giường bệnh, 60 biên chế, 9 khoa phòng, đến nay quy mô bệnh viện đã phát triển lên 380 giường bệnh chất lượng cao, có 663 cán bộ viên chức và người lao động, với 33 khoa phòng, 4 đơn nguyên, 91 thầy thuốc trình độ sau đại học, 35 bác sỹ nội trú. Trang thiết bị của bệnh viện khá hiện đại và đồng bộ.

Năm 2018, số người bệnh đến khám gấp 18 lần so với năm 2012, số bệnh nhân điều trị gấp 1,7 lần so với năm 2014, bệnh nhân ngoại trú ngày càng tăng.

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tim mạch của Thủ đô, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trở thành trung tâm tim mạch hoàn chỉnh thực hiện đủ 5 mũi nhọn chuyên môn, bao gồm cả phẫu thuật tim mạch, tim mạch can thiệp, tim mạch chuyển hóa, tim mạch nội khoa và tim mạch nhi khoa.

Bệnh viện được người dân Thủ đô và cả nước biết đến là bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch.

"Đảng, Nhà nước ta luôn xác định sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và cả xã hội. Cho nên đầu tư cho công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển. Triển khai và cụ thể hóa quan điểm đó của Đảng, Quốc hội đặc biệt quan tâm hoàn thiện thể chế liên quan đến chăm sóc bảo vệ con người ở Việt Nam. Đây là một nội dung quan trọng khẳng định bản chất ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đến nay, nước ta đã có hệ thống chính sách pháp luật về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân khá đồng bộ. Nhà nước luôn ưu tiên đầu tư ngân sách và có cơ chế chính sách huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho công tác này," Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

[Chủ tịch Quốc hội: Quan tâm, phát huy nền y dược học cổ truyền]

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã đề ra mục tiêu nâng cao sức khỏe người dân cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ; chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam; xây dựng hệ thống y tế cộng đồng có chất lượng hiệu quả và hội nhập quốc tế; phát triển nền y học khoa học dân tộc và đại chúng, bảo đảm cho mọi người dân đều được quản lý chăm sóc sức khỏe; xây dựng đội ngũ cán bộ y tế thầy thuốc phải như mẹ hiền, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi sản xuất cung ứng dược phẩm và dịch vụ y tế.

Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành Y tế và đội ngũ thầy thuốc là lực lượng nòng cốt, với sự tham gia đồng lòng hưởng ứng của mọi người dân.

Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân các cấp, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp tuyên truyền, giáo dục nhằm hạn chế ảnh hưởng xấu ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đối với sức khỏe người dân.

Cùng với đó là xây dựng nếp sống văn minh, lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện.

Đặc biệt, ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học, công nghệ y tế, đổi mới hệ thống quản lý cung cấp dịch vụ y tế, quản lý hiệu quả tài chính tài sản; tích cực chủ động trong hội nhập, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế.../.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)