Pho Thu tuong: Nguoi dan can thuc hien tot khuyen cao y te hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bộ Y tế. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 25/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam đang ở giai đoạn thứ 2 khi xuất hiện trên 100 ca mắc COVID-19; đặt mục tiêu phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng để kiềm chế, giữ cho việc số ca mắc tăng lên tới 1.000 trong thời gian lâu nhất.

Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ cao, dân số đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ 79 trên thế giới...

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã thực sự ở vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào,” trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Không ít những nước có nền y tế, kinh tế phát triển cũng đã không kiểm soát được dịch bệnh, hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hàng ngàn người tử vong, hệ thống y tế bị quá tải.

[Hà Nội tạm dừng các dịch vụ, kinh doanh mặt hàng không thiết yếu]

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm và trở thành người truyền bệnh cho người khác nếu không tuân thủ các quy định của chính quyền, hướng dẫn của ngành y tế.

Ngược lại, nếu mỗi người đảm bảo thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn thì sẽ không bị lây bệnh, không mang bệnh cho người khác. Đây là thời điểm cần tập trung cao độ để ngăn chặn dịch bệnh không bùng phát lan rộng, để dân tộc Việt Nam ta chiến thắng dịch bệnh như đã từng nhiều lần chiến thắng, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các quy định, hướng dẫn phòng bệnh đã rất đầy đủ. Đây là lúc cần phát huy cao độ tinh thần kỷ luật, ý thức trách nhiệm, kỷ cương phép nước trong thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tất cả các tổ chức, cá nhân phải nghiêm túc chấp hành, nếu vi phạm cần phải được xử lý nghiêm, lên án mạnh mẽ.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi mọi người dân cần thực hiện tốt hướng dẫn của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh COVID- 19. Đó là: Chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết và luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đảm bảo thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh; khai báo y tế, cập nhật sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với nhân viên, cơ sở y tế.

Có thể nói gọn lại thành 5 từ khóa dễ nhớ là: Hạn chế tiếp xúc, khoảng cách, khẩu trang, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, khai báo y tế...

Pho Thu tuong: Nguoi dan can thuc hien tot khuyen cao y te hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại điểm cầu Bộ Y tế. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cho biết hiện nước ta đã có 48 phòng xét nghiệm đủ năng lực và có 28 phòng xét nghiệm được tự công bố kết quả khẳng định mắc COVID-19. Việt Nam có thể xét nghiệm từ 8.000-10.000 mẫu mỗi ngày và đang chuẩn bị các điều kiện để nâng cao năng lực xét nghiệm trong thời gian tới.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung xét nghiệm, sàng lọc tất cả các trường hợp đang được cách ly tập trung, đặc biệt là những nơi có số lượng người cách ly lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng quân đội hỗ trợ xét nghiệm cho các khu cách ly tập trung tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục theo dõi, cập nhật phác đồ điều trị và các loại thuốc điều trị COVID-19 mới được thế giới khuyến cáo. Tất cả các địa phương phải phân luồng, phân tuyến điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, không tập trung tại tuyến trung ương, đặc biệt là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đặc biệt, phòng áp lực âm chỉ dùng khi điều trị các ca bệnh nặng, bệnh nhân bị nhiễm trùng. Những trường hợp chưa nặng nếu điều trị trong phòng áp lực âm sẽ phản tác dụng, kéo dài thời gian điều trị.

Đến thời điểm này, 19 tỉnh, thành phố đã rà soát được gần 3.000 người trở về từ vùng dịch, tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, trong đó đã xét nghiệm cho gần 700 người và phát hiện 1 trường hợp dương tính...

Đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định quân đội đã chuẩn bị đủ địa điểm cách ly. Điều kiện sinh hoạt, ăn ở tại nơi cách ly tập trung khá tốt, thậm chí còn cao hơn điều kiện sinh hoạt của bộ đội nên người dân không tiếp tế thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cho thân nhân trong các khu cách ly để tránh lây nhiễm.../.

 
PV (TTXVN/Vietnam+)