Ngày 13/11, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai với các địa phương về ứng phó với bão số 13, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) khi cơn bão được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ từ đêm 14/11 đến rạng sáng 15/11.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao các địa phương, các Bộ, ngành, các thành viên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn đã tập trung để có các biện pháp ứng phó; đưa tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm; chuẩn bị các phương án sơ tán người dân; bảo vệ các công trình sản xuất, nhà ở, công trình hồ đập.

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện các biện pháp ứng phó theo Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 13.

Bão số 13 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ vào tối 14/11 đến rạng sáng 15/11, có thể giật đến cấp 11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp: Tiếp tục đảm bảo an toàn trên biển, nhất là các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Định rà soát tất cả các tàu thuyền còn trên biển, đưa ra khỏi vùng nguy hiểm về khu tránh trú bão; kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền; đảm bảo an toàn cho người dân và các thuyền viên; sơ tán người dân khỏi các lồng bè, chòi canh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh ven biển và các vùng đảo, nếu cần thiết phải sử dụng biện pháp cưỡng chế.

[Quảng Trị sẵn sàng phương án di dời hơn 94 nghìn dân trước bão số 13]

Trên đất liền, các địa phương, đơn vị tập trung sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, di dời người dân khỏi các nhà ở có cấu trúc yếu; bảo vệ các công trình công cộng, sản xuất, kinh doanh dịch vụ tại các khu công nghiệp cũng như vùng ven biển; thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; sơ tán người dân khỏi các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng không được phép chủ quan trong bất kỳ tình huống nào, kể cả sau khi bão tan; tiếp tục rà soát các hồ đập, xử lý các hồ đập yếu, thực hiện quy trình vận hành an toàn hồ chứa; tập trung bảo vệ các công trình thủy điện, thủy lợi, các hồ đập đảm bảo an toàn cho các công trình hạ tầng, điện, giao thông, cơ sở vật chất, hạn chế thấp nhất tình trạng mất điện, mất thông tin liên lạc.

Phó Thủ tướng đề nghị, với vai trò là cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng chủ động, tập trung lực lượng hỗ trợ các địa phương trong việc ứng phó sự cố, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, các địa phương cần chủ động ứng phó bão với phương châm "4 tại chỗ" và có sự phối hợp hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... khi có sự cố xảy ra, bằng mọi cách nhanh nhất đến ứng cứu, phối hợp với các lực lượng tại chỗ thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn.

Phó Thủ tướng yêu cầu sử dụng hỗ trợ từ Chính phủ một cách có hiệu quả, cùng với vốn của địa phương, huy động các nguồn lực xã hội để quyết liệt thực hiện các biện pháp sửa chữa nhà ở của người dân chịu ảnh hưởng sau các đợt bão, lũ vừa qua; thực hiện Chương trình nhà ở chống lũ tại các địa phương chịu thiệt hại; các đơn vị liên quan khẩn trương cử các đoàn kiểm tra liên ngành để ứng phó với cơn bão số 13.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung: Khong chu quan ke ca khi bao 13 da tan hinh anh 1Bản đồ đường đi của bão số 13. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, vào 9 giờ ngày 13/11, bão số 13 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông Đông Nam, cách đất liền 880km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135 km/giờ), giật cấp 15.

Do nhiệt độ bề mặt nước biển trên khu vực bão di chuyển ở khoảng 27 độ C nên bão vẫn giữ cường độ mạnh cấp 11-12; khi vào vùng gần ven bờ gặp nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến bão có khả năng suy yếu.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ sáng 14/11, hoàn lưu bão sẽ gây gió mạnh trên đất liền từ Quảng Bình đến Quảng Nam, gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng ven biển có nơi cấp 9, giật cấp 11. Từ đêm 14/11 đến rạng sáng 15/11, gió có thể đạt cấp 8-9, giật cấp 11. Trọng tâm vùng ảnh hưởng là từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Ông Mai Văn Khiêm cũng cho biết, hiện mức đỉnh thủy triều ở ven biển Trung Bộ trùng với thời điểm bão áp sát đất liền nên khu vực ven biển phía Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng nước biển dâng cao 0,5-1 m, nguy cơ ngập úng khi bão đổ bộ.

Vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) và phía Bắc khu vực giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15, sóng biển cao từ 4-6 m, vùng gần tâm bão 8-10 m, biển động dữ dội.

Từ đêm 13/11, vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Nam (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, biển động rất mạnh.

Do ảnh hưởng của bão, từ ngày 14-16/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 250-350 mm, có nơi trên 350 mm; các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi có mưa to 50-150mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở các vùng trũng thấp, ven sông, các khu đô thị từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, các sông ở Hà Tĩnh có khả năng lên báo động 1-báo động 2./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)