Pho Thu tuong Vuong Dinh Hue ket thuc tot dep chuyen tham Hoa Ky hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ. (Ảnh: TTXVN phát)

Tiếp tục chương trình làm việc tại Boston, bang Massachusetts, ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thăm khách sạn Omni Parker House, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc từ năm 1911-1913 trong hành trình tìm đường cứu nước và tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Theo phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ, thăm khách sạn Omni Parker House, chứng kiến những kỷ vật của Bác Hồ vẫn được lưu giữ trang trọng tại khách sạn, Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn Ban Lãnh đạo khách sạn dành tình cảm trân trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và gìn giữ khách sạn như một địa chỉ tham quan đặc biệt dành cho nhân dân hai nước và du khách quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định hành động rất ý nghĩa này đã và đang góp phần tăng cường hiểu biết và quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, chiều 29/6, trong buổi tiếp cựu Ngoại trưởng John Kerry, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chuyển lời hỏi thăm thân tình của các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới ông Kerry, người bạn của nhân dân Việt Nam, cho biết Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp giá trị của cựu Ngoại trưởng Kerry đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nhiều thập kỷ qua, trong đó có hợp tác giáo dục-đào tạo.

[Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự các hoạt động của VELP 2018]

Phó Thủ tướng hoan nghênh các sáng kiến của ông Kerry về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch ở Việt Nam và khẳng định các bộ, ngành của Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét nghiêm túc các đề xuất này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có nhu cầu đa dạng hóa và bảo đảm nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, khuyến khích phát triển các dự án điện Mặt trời, điện gió trong giai đoạn tới; ủng hộ việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đặc biệt là năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Đại học Fulbright Việt Nam, trường đại học mà ông Kerry là một trong những người đi đầu thúc đẩy ý tưởng thành lập, và khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để trường tiếp tục hoạt động thuận lợi.

Ông John Kerry đánh giá cao thành công mà chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đạt được, chúc mừng Phó Thủ tướng và Đoàn đại biểu Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp Chương trình Quản lý Lãnh đạo Cấp cao 2018; khẳng định dù trên cương vị nào sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian tới; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội bền vững của mỗi quốc gia.

Ông Kerry cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và hoàn toàn có đủ điều kiện phát triển một chiến lược năng lượng vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa xanh, sạch; bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm của bên ngoài cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để trường Đại học Fulbright Việt Nam sớm đi vào hoạt động và cũng tin tưởng trường sẽ đóng góp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và tham dự Chương trình Quản lý Lãnh đạo Cấp cao 2018.

Sáng 1/7, Đoàn rời thành phố Boston đi thủ đô Brasilia thăm Brazil từ ngày 2-3/7./.
(TTXVN/Vietnam+)