Phong dich COVID-19 tai cac lang hoa, cay canh noi tieng o Thu do hinh anh 1Vựa quất Tứ Liên đảm bảo phòng chống dịch cho người tham quan, mua sắm quất dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. (Ảnh Mạnh Khánh/Vietnam+)

Trong những ngày này, tại một số làng hoa, cây cảnh nổi tiếng của Hà Nội như Tứ Liên, Nhật Tân... đang vào độ thu hoạch sản phẩm để phục vụ Tết Nguyên đán cổ truyền Tân Sửu 2021.

Theo ghi nhận của phóng viên tại vựa quất Tứ Liên (Tây Hồ), thời điểm này có khá nhiều người ra, vào bán mua, tham quan. Nhìn chung, mọi người dân đều chấp hành đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi đến với làng quất lâu đời và đẹp nhất Thủ đô này.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường Tứ Liên cho biết trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang lây lan ở một số nơi, địa phương đã yêu cầu các chủ vườn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội và quận Tây Hồ.

[Hoa Mê Linh "vượt bão" đua sắc trong những ngày giáp Tết]

Ủy ban Nhân dân phường yêu cầu 100% các chủ vườn quất phải bố trí nước rửa tay sát khuẩn cho người đến tham quan, mua sắm, đồng thời đề nghị chủ vườn khuyến cáo người đến mua sắm phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân phường Tứ Liên cũng cho phun thuốc khử khuẩn một số khu vực theo quy định.

Bà Ngô Thị Ngà, Chủ tịch Hội làng nghề truyền thống quất cảnh Tứ Liên, cho biết toàn phường có 15ha diện tích trồng quất. Đến thời điểm hiện tại, người dân đã tiêu thụ được khoảng 50% diện tích với doanh thu khoảng 30-40 tỷ đồng.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, người dân ở đây bán hàng trên mạng Internet. Nhiều chủ vườn đã ứng dụng Zalo, Facebook chuyển tài hình ảnh cây quất đến khách hàng, qua đó hai bên trao đổi giá và thống nhất vận chuyển cây quất đến nơi tiêu thụ một cách nhanh chóng, tiện lợi, an toàn.

"Cùng với việc bán hàng truyền thống kết hợp với ứng dụng công nghệ nên việc tiêu thụ quất của địa phương không ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh COVID-19," bà Ngô Thị Ngà chia sẻ.

Phong dich COVID-19 tai cac lang hoa, cay canh noi tieng o Thu do hinh anh 2Vận chuyển đào cho khách. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Còn theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường Nhật Tân (Tây Hồ) - nơi có nghề trồng đào nổi tiếng cả nước, từ nhiều ngày nay, phường đã cho phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch tới đông đảo người dân.

Nhìn chung, các hộ dân trên địa bàn đều nhận thức khá rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 nên không có thái độ chủ quan, lơ là nhưng cũng không lo lắng thái quá. Việc tiêu thụ đào ở Nhật Tân vẫn đang diễn ra bình thường.

Từ nhiều ngày nay, một số khách hàng đã đặt mua đào cây, đào thế và chuyển tiền cho chủ vườn. Hiện chủ vườn đã đánh và chuyển đến cho người mua. Còn đối với đào cành, phải sau ngày 23 tháng Chạp - Tết ông Công ông Táo, các chủ vườn mới bắt đầu cắt bán nên chưa bị ảnh hưởng đáng kể từ dịch bệnh./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)