Phong Giao duc Quan Hoang Mai len tieng ve truong Chu Van An hinh anh 1Học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội), trong ngày khai trường. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

“Vì không thể khắc phục ngay tình trạng học tập, nghỉ ngơi luân phiên nên trường Tiểu học Chu Văn An đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ủy ban nhân dân Quận Hoàng Mai yêu cầu tổ chức mô hình học cho học sinh toàn trường một buổi/ngày để đáp ứng nguyện vọng của cha mẹ học sinh đã phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc học sinh của trường phải ‘học gối’, ‘học luân phiên’ với ‘lịch học lạ’”.

Đây là một trong những nội dung chính trong văn bản gửi tới phóng viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, trong buổi gặp gỡ báo chí chiều ngày 14/9.

Cũng trong văn bản này, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết, phương án học một buổi/ngày đã từng là một trong các phương án được Phòng tính đến khi tìm mô hình học cho trường Tiểu học Chu Văn An. “Tuy nhiên, với phương án này, các cháu phải ở nhà một buổi trong khi bố mẹ đi làm nên cũng không khả thi,” bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, trình bày trong văn bản.

Chủ nhật thông báo, áp dụng từ thứ Hai?

Theo bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai, với mô hình này, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng, học sinh khối 3, 4, 5 học các buổi chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu, bắt đầu từ ngày 17/9. Thời khóa biểu sẽ hoàn toàn không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết, hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa.

Theo công văn thì việc “tổ chức mô hình học cho học sinh toàn trường một buổi/ngày để đáp ứng nguyện vọng của cha mẹ học sinh”. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về việc đã có văn bản nào của phụ huynh đề nghị về việc được chuyển sang học mô hình một buổi mỗi ngày thì bà Hạnh nói: "Về vấn đề này đề nghị các đồng chí hỏi trực tiếp hiệu trưởng."

Phong Giao duc Quan Hoang Mai len tieng ve truong Chu Van An hinh anh 2Bà Phạm Đàm Thục Hạnh chia sẻ thông tin với báo chí. (Ảnh: Hà An/Vietnam+)

Trả lời báo chí chiều ngày 14/9, bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An cho biết ngày mai, Chủ nhật, ngày 16/9, trường sẽ họp phụ huynh để thông báo, lấy ý kiến phụ huynh.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc trường thực hiện gấp gáp, ngày 16, Chủ nhật, họp phụ huynh, thông báo, lấy ý kiến và dự kiến thứ Hai, ngày 17, áp dụng ngay thì trường có kịp tổng hợp ý kiến phụ huynh không, có tính toán đến việc phụ huynh sẽ phải cần thời gian để bố trí sắp xếp thời gian đưa đón con hay không, bà Thêu cho hay trường sẽ linh hoạt thực hiện dựa trên tình hình thực tế.

Theo chị Thanh H, một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Chu Văn An, ở đây, các bên đã có sự hiểu không đúng về bức xúc của phụ huynh.

“Chúng tôi có phản ánh về việc nghỉ học luân phiên 2 ngày/tuần đã gây nhiều khó khăn cho phụ huynh. Đây là thực tế. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đồng cảm, chia sẻ với nhà trường về việc quá tải sỹ số buộc lòng trường phải có lịch học như vậy. Trường cũng có chia sẻ về sự khó khăn đó của mình với báo chí thì sao lại phản ứng khi phụ huynh nói về những thực tế của mình,” chị H. nói.

[Chuyện lạ ở Thủ đô: Học sinh nghỉ 2 buổi, giảm 8 tiết mỗi tuần]

Chị H. cho rằng việc phụ huynh chia sẻ những khó khăn đó cũng là cách để các cơ quan quản lý thấy được thực tế, tìm giải pháp khắc phục.

“Vấn đề học luân phiên, phụ huynh có khó khăn, nhưng không bức xúc. Điều khiến phụ huynh bức xúc là việc học sinh đã phải học luân phiên, giảm giờ học xuống 8 buổi/tuần, nhưng nhà trường lại tự đưa các giờ học ngoài chính khóa vào chương trình chính, như Tiếng Anh Bình Minh, mà không thông qua ý kiến phụ huynh. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý lại đẩy vấn đề sang hướng khác,” một phụ huynh tên T. nói.

Học miễn phí có cần xin ý kiến phụ huynh?

Về vấn đề dạy Tiếng Anh Bình Minh khiến phụ huynh bức xúc, bà Phạm Đàm Thục Hạnh cho rằng đây là “chương trình bổ trợ, làm quen tiếng Anh, không phải là một môn học thêm, chương trình học thêm”, nhưng thừa nhận đây là môn tự nguyện, không phải trong chương trình chính khóa và “theo quy định thì không được đưa vào dạy trong thời gian dạy chương trình chính khóa.”

Cũng theo bà Hạnh, hiện nay mới bắt đầu năm học mới. Việc học tiếng Anh liên kết, các trường nếu có kế hoạch đều phải gửi lên phòng giáo dục, xin ý kiến Ủy ban nhân dân Quận. Khi Ủy ban nhân dân Quận cho phép thì các trường mới về tổ chức họp cha mẹ học sinh, lấy ý kiến của từng cha mẹ học sinh một, cha mẹ học sinh nào tham gia thì mới tổ chức.

Nếu học sinh tham gia, trường sẽ xếp lịch vào buổi chiều, thường là tiết cuối buổi chiều, để những học sinh không tham gia thì gia đình đón các cháu về.

Phong Giao duc Quan Hoang Mai len tieng ve truong Chu Van An hinh anh 3Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Hà An/Vietnam+)

“Hiện nay thì ở quận Hoàng Mai chúng tôi chưa triển khai vì chưa có ý kiến của Ủy ban nhân dân Quận,” bà Hạnh nói.

Chưa được Ủy ban nhân dân Quận đồng ý, nhưng ở Trường Tiểu học Chu Văn An, học sinh đã được trường xếp lịch học Tiếng Anh Bình Minh ngay từ đầu năm học. Giải thích về vấn đề này, bà Hạnh cho biết: “Ở Trường Tiểu học Chu Văn An hiện nay có sắp xếp các tiết đó, nhưng chỉ là mang tính thử nghiệm cho các con trải nghiệm, hoàn toàn không có thu phí, nhất là với các cháu học sinh lớp Một.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc dạy thử không thu phí có cần xin ý kiến phụ huynh hay không, bà Hạnh cho biết trường mới xin ý kiến của ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, của các lớp, ban đại diện đã thống nhất chủ trương với ban giám hiệu.

Tuy nhiên, trên thực tế, trường Tiểu học Chu Văn An có đến 23 lớp Một trên tổng số 57 lớp của toàn trường, chiếm tỷ lệ trên 40%. Các lớp Một này đều chưa có ban đại diện cha mẹ học sinh do phụ huynh bầu, các phụ huynh cũng không được hỏi ý kiến, nhưng trường vẫn sắp xếp lịch học Tiếng Anh Bình Minh cho toàn học sinh khối Một.

"Việc không thông tin đến phụ huynh của trường mới là vấn đề khiến phụ huynh bức xúc, nhưng Trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai lại phản ứng bằng cách thay đổi lịch học của các con, khi năm học mới chỉ vừa mới bắt đầu được 10 ngày, là một cách hành xử rất đáng buồn," phụ huynh N. nói.
Hà An (Vietnam+)