Phu Yen, Ha Tinh, Binh Dinh hoi ha phong chong bao Noru hinh anh 1Ngư dân thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đưa tàu thuyền vào bờ để tránh bão Noru. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, có thể gây mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các địa phương miền Trung tiếp tục triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với bão.

Phú Yên chủ động các kịch bản bảo đảm an toàn về người và tài sản

Ngày 25/9, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương, đơn vị trong tỉnh chủ động ngay các kịch bản ứng phó với bão Noru.

Theo dự báo, Phú Yên nằm trong khu vực được cảnh báo có mức độ rủi ro do thiên tai ở cấp độ 3 nên mọi công tác chuẩn bị cần chu đáo để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, bão Noru có cường độ rất mạnh. Từ chiều 27/9, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều địa phương trong khu vực miền Trung; riêng địa bàn Phú Yên mức độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 3.

[Vùng biển phía Đông Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh tới cấp 11]

Do ảnh hưởng của bão Noru, tỉnh Phú Yên có thể phải chịu những thiệt hại do ngập lụt ở khu vực trũng thấp; triều cường ở khu vực ven biển.

Tại các địa phương như thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và thị xã Đông Hòa có 102.523 ô lồng/2.516 bè nuôi trồng thủy sản với hơn 5.600 người thường xuyên làm việc và canh giữ. Nếu không có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và lồng bè nuôi thủy sản thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu việc cảnh báo về mức độ thiệt hại, cấp độ thiên tai đã rõ nên các địa phương không được chủ quan mà cần phải xây dựng cụ thể, chi tiết các kịch bản để ứng phó.

Chính quyền địa phương sớm thông báo cho các chủ lồng bè nuôi thủy sản chằng néo hoặc đưa vào khu vực an toàn. Trước khi bão vào đất liền, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè này. Những nơi trước đây đã xảy ra ngập lụt cần chủ động lên phương án sơ tán người dân khi cần thiết. Đối với hơn 400ha lúa vụ hè thu còn lại cần được thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, từ tối 24/9, địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm phổ biến từ 60-148mm.

Các hồ chứa trên địa bàn đang thực hiện tích nước, vận hành theo quy trình trong mùa cạn, dung tích các hồ phổ biến 35-54% so với dung tích thiết kế. Dự kiến trong 24 giờ tới, hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả qua tràn từ 900-1.100m3/s.

Tính đến 9 giờ ngày 25/9, tỉnh Phú Yên còn 387 tàu cá với 2.250 lao động đang hoạt động khai thác hải sản trên các vùng biển. Tất cả chủ các phương tiện trên đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão Noru để chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Từ ngày 26/9, tỉnh Phú Yên sẽ không cho tàu thuyền ra khơi.

Hà Tĩnh kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền bảo đảm an toàn

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, có thể gây mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành công điện khẩn yêu cầu ngành chức năng cùng các địa phương chủ động ứng phó với bão.

Phu Yen, Ha Tinh, Binh Dinh hoi ha phong chong bao Noru hinh anh 2Bản đồ đường đi của bão NORU (chiều 25/9). (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển và các địa phương tổ chức kiểm đếm theo dõi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đồng thời, kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến đảm bảo an toàn cháy nổ, an ninh trật tự, xã hội; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, cảnh báo và thông báo kịp thời đến người dân để chủ động các biện pháp phòng, tránh; sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản tại các khu vực ven biển, thấp trũng, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập… có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Địa phương, đơn vị nào không tổ chức kiểm tra và triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai để xảy ra sự cố do thiếu trách nhiệm thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện và thủ trưởng đơn vị quản lý phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh chuẩn bị sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh, tính đến 15 giờ ngày 25/9, đa số các tàu thuyền của ngư dân địa phương đã vào nơi neo đậu để tránh trú bão an toàn.

Cụ thể, tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) có 189  tàu thuyền nội tỉnh và 41 tàu thuyền ngoại tỉnh; tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Xuân Hội (huyện Nghi Xuân) có 53 tàu thuyền; khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) có 125 tàu thuyền.

Kiểm tra công tác ứng phó với bão Noru tại các địa phương ven biển Bình Định

Sáng 25/9, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh tổ chức kiểm tra hiện trường công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru tại các địa phương ven biển.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh và Ban Chỉ huy đã yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương, đơn vị liên quan hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền tránh va đập làm chìm, hư hỏng tại ba khu neo đậu, tránh trú; tổ chức, hướng dẫn di chuyển, chằng buộc, gia cố các lồng bè nuôi trồng thủy sản để đảm bảo an toàn cho người và thu hoạch sớm nhằm giảm thiệt hại đối với nuôi trồng thủy sản; tuyệt đối không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ.

Đồng thời, rà soát, đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch ở khu vực ven biển, nhất là thành phố Quy Nhơn, các xã ven biển và đảo. Các địa phương khu vực đất liền, chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng… và các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, biển quảng cáo, nhà cao tầng đang thi công; tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị, khu dân cư.

Các địa phương, đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, công trình hồ đập và khu vực hạ du, nhất là các hồ xung yếu, các công trình đang thi công, xây dựng; kích hoạt phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ngập lụt, chia cắt và các khu vực người dân sống ven núi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất để sẵn sàng triển khai thực hiện.

Cùng với đó, tổ chức vận hành điều tiết liên hồ chứa, các hồ chứa theo quy trình đã được phê duyệt, bảo đảm an toàn đê kè sông, đê kè biển. Đơn vị chức năng triển khai lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân, đặc biệt là tại những khu vực nhân dân sơ tán đến và đi, khu vực neo đậu tàu thuyền.

Hiệu trưởng các trường học tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Các lực lượng vũ trang: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có lệnh…

Trước đó, ngày 24/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh cũng đã có Công điện số 06/CĐ-PCTT về chủ động ứng phó với bão gần biển Đông.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Bình Định, tính đến 13 giờ ngày 25/9, toàn tỉnh còn 100 tàu nằm trong vùng nguy hiểm, tuy nhiên các tàu đang di chuyển ra khỏi vùng này. Ban Chỉ huy chỉ đạo các đơn vị liên quan liên tục cập nhật số liệu để thông báo cho ngư dân.

Toàn tỉnh hiện có 163 hồ chứa có dung tích từ 50 ngàn m3 trở lên, đến thời điểm báo cáo (13 giờ ngày 25/9), dung tích là 177/592 triệu m3, đạt khoảng 30% dung tích thiết kế, hiện có 24 hồ chứa cạn nước, các hồ còn lại đang được điều tiết đưa về mực nước thấp nhất để bảo đảm phòng, chống thiên tai và an toàn đập, hồ chứa mùa mưa lũ năm 2022. Các hồ chứa đã sẵn sàng đón lũ.

Hiện số lượng tàu tại Cảng Quy Nhơn: 24 chiếc (có 2 tàu nước ngoài) đang làm hàng, 14 tàu thi công cầu cảng và nạo vét, 8 tàu thi công khu đô thị Hưng Thịnh, 10 tàu lai dắt, 2 tàu công vụ của Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn.

Ban Chỉ huy giao cho Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn có trách nhiệm điều động tất cả các tàu vận tải và phương tiện thi công di chuyển tránh bão tại khu vực vịnh Xuân Đài tỉnh Phú Yên khi có bão./.

(TTXVN/Vietnam+)