Trong hai ngày 28 và 29/11, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa to trên diện rộng. Mưa kéo dài đã gây sạt lở đất đá chia cắt các tuyến giao thông trên địa bàn xã vùng cao Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.

Ông La O Hóa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, cho biết mưa lớn trong hai ngày qua đã làm sạt lở nhiều điểm trên tuyến đường độc đạo từ huyện về trung tâm xã.

Nặng nhất là điểm sạt lở tại Km0+200 đoạn qua Dốc Ruộng (xã Phú Mỡ) thuộc tuyến đường Phú Yên-Gia Lai, mưa lớn làm sạt lở hai bên núi, một khối lượng lớn đất đá lớn đổ xuống mặt đường gây ách tắc giao thông. Ủy ban nhân dân xã Phú Mỡ đã cắt cử một tổ công tác canh trực, không cho người qua lại, tránh nguy hiểm trên tuyến đường này.

Dự án nâng cấp tuyến đường Phú Yên-Gia Lai giai đoạn 1 có mức đầu tư hơn 1.500 tỷ (chiều dài 31km) có điểm đầu tại Km31+64,81 trên quốc lộ 19C, thuộc địa phận xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân; điểm cuối tại Km56+772 thuộc thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân vừa hoàn thành trong năm 2019.

[Trung Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất]

Theo một số hộ dân thường xuyên lưu thông trên tuyến đường này, tuyến đường hoàn thành đã tạo thuận lợi cho người dân lưu thông qua lại, thế nhưng mỗi khi mưa xuống, nhiều vị trí trên tuyến từ xã Xuân Quang 1 đi xã Phú Mỡ l xuất hiện hàng chục điểm sạt lở. Nguyên nhân là do khi làm tuyến đường này, đơn vị thiết kế và thi công cho hạ độ dốc, khoét sâu hai bên núi nhưng lại không kè taluy hai bên.

Hiện nay, có những đoạn đường vách núi hai bên cao dựng đứng 70-80m, nhưng không kè chắn. Khi mưa xuống là đất đá sạt trượt xuống đường rất nguy hiểm. Ngay đầu mùa mưa đến nay đã có nhiều lần tuyến giao thông này gặp sự cố.

Ngoài sạt lở trên tuyến đường Phú Yên-Gia Lai, hiện nhiều đoạn trên tuyến đường từ trung tâm xã đi về hai buôn Phú Đồng và Phú Hải cũng đang bị sạt lở, gây chia cắt giao thông./.

 
Phạm Cường (TTXVN/Vietnam+)