PVCFC tiep tuc gap thuan loi trong quy 2 nho nhu cau phan bon tang hinh anh 1Đóng gói phân đạm tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN) 

Sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM) trong quý 2 này sẽ tiếp tục thuận lợi do nhu cầu tiêu thụ phân bón tăng cao.

Theo PVCFC, quý 2 này là thời điểm bước sang vụ Hè Thu nên nhu cầu tiêu thụ phân bón sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, do lượng tồn kho phân đạm urê không cao nên cân đối cung cầu, bao gồm cả xuất nhập khẩu năm 2021 ở mức khá cân bằng, làm giảm áp lực cạnh tranh trong nước đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành phân bón Việt Nam.

Tổng Giám đốc PVCFC Văn Tiến Thanh cho biết, PVCFC bước vào sản xuất kinh doanh năm 2021 với một số thuận lợi quan trọng.

[Ngành phân bón bước vào giai đoạn hưởng lợi trong ngắn hạn]

Cụ thể, giá phân đạm urê năm 2021 theo dự báo của Fetercon sẽ ở mức 253 USD/tấn. Thêm vào đó, dự báo thời tiết năm 2021 sẽ thuận lợi hơn cho mùa vụ, qua đó giúp nhu cầu phân bón được cải thiện.

Cùng đó, mức tồn kho phân bón cuối năm 2020 thấp nên PVCFC chủ động trong việc phân phối sản phẩm năm 2021.

Tuy nhiên, khó khăn cũng không phải là ít khi giá dầu thế giới đang trên đà tăng, với dự báo năm 2021 khoảng 60USD/thùng, kéo theo giá khí nguyên liệu đầu vào tăng.

Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển cũng dự báo sẽ tăng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và giá xăng dầu tăng.

Đặc biệt, các nhà sản xuất trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt với các nhà nhập khẩu phân bón nước ngoài trong khi đồng nội tệ các nước như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc mất giá, tạo ra lợi thế cạnh tranh xuất khẩu của các nước này.

Quý 1/2021, doanh thu của PVCFC đạt 1.900 tỷ đồng, tăng 39,1% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 151 tỷ đồng, tăng 65,4% cùng kỳ năm trước.

PVCFC cho biết, kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý 1/2021 đến từ mức tăng của giá urê và sản lượng bán đã bù đắp cho tác động từ chi phí khí đầu vào cao hơn. Giá urê toàn cầu trung bình tăng 44% so với cùng kỳ. Trong nước, vụ Đông Xuân kéo dài, nông dân nối vụ liên tục, giúp sản lượng tiêu thụ phân bón tốt.

Đáng chú ý, doanh thu từ xuất khẩu urê của PVCFC đã tăng gấp ba lần đạt 400 tỷ đồng, hỗ trợ mạnh mẽ cho kết quả sản xuất kinh doanh quý 1 của Công ty.

Trong khi đó, trong quý 1/2021, chi phí lãi vay của PVCFC giảm 77,4% so với cùng kỳ khi Công ty tích cực thanh toán dần các khoản nợ./.

 
Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)