Qatar chi 3 ty euro de mua them 28 chiec truc thang quan su hinh anh 1Một chiếc máy bay trực thăng NH90. (Nguồn: Navyrecognition)

Ngày 14/3, Qatar thông báo nước này chi 3 tỷ euro để mua 28 chiếc trực thăng quân sự.

Đây là hoạt động mua sắm trong lĩnh vực quốc phòng công khai mới nhất của nước này trong bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng vùng Vịnh.

Theo truyền thông khu vực, Bộ Quốc phòng Qatar đã thông báo về thương vụ mua các máy bay trực thăng NH90 tại một hội nghị vũ khí quân dụng hạng nặng ở Doha.

Nhà thầu quốc phòng Leonardo của Italy sẽ là nhà thầu chính của hợp đồng này và việc chuyển giao các máy bay trực thăng NH90 sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Cùng ngày, Qatar cũng thông báo về việc đã ký biên bản ghi nhớ với nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ về lĩnh vực an ninh mạng.

[Qatar chi đậm để mua 24 máy bay chiến đấu Typhoon của Anh]

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở vùng Vịnh, Qatar đã chi khoảng 30 tỷ USD (25 tỷ euro) cho khí tài quân sự. Trong số các thương vụ mua sắm có các máy bay F-15 của Mỹ, một hợp đồng mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp và một hợp đồng mua máy bay Typhoon từ Anh.

Qatar đã bị một nhóm các nước láng giềng trong khu vực đứng đầu là Saudi Arabia cô lập trong suốt 9 tháng qua. Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa Qatar cả về kinh tế và chính trị, với cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố. Tuy nhiên, chính quyền Doha đã bác bỏ cáo buộc trên là "vô căn cứ"./.
(Vietnam+)