Quan chức Nhật-Triều gặp nhau lần đầu sau 4 năm

Đây là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên của quan chức Nhật Bản-Triều Tiên kể từ khi ông Kim Jong-Un lên lãnh đạo Triều Tiên tháng 12/2011.
Ngày 29/8, các quan chức Nhật Bản và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tiến hành đàm phán, lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua, để thảo luận vấn đề hồi hương hài cốt của những người Nhật Bản đã chết ở miền Bắc Triều Tiên trong Chiến tranh thế giới II.

Cuộc gặp này cũng là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên của quan chức hai nước kể từ khi ông Kim Jong-Un lên lãnh đạo Triều Tiên tháng 12/2011 và Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) lên cầm quyền ở Nhật Bản.

Phái đoàn Nhật Bản do Trưởng phòng Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao Keiichi Ono đứng đầu. Đây là theo yêu cầu của phía Triều Tiên chỉ tiến hành đàm phán ở cấp chuyên viên, trong khi phía Nhật Bản muốn đàm phán ở cấp cao hơn. Cuộc đàm phán lần này dự kiến kéo dài 2 ngày và tiến hành tại đại sứ quán của hai nước ở Bắc Kinh.

Dư luận Nhật Bản cho rằng tại cuộc đàm phán trên, các quan chức Nhật Bản có thể còn nêu vấn đề cho phép những phụ nữ Nhật Bản hồi hương về Triều Tiên theo chồng (theo dự án hồi hương năm 1959) được trở về Nhật Bản. Ngoài ra, vấn đề bàn giao những công dân Nhật Bản tham gia vụ cướp máy bay của Hãng hàng không Nhật Bản năm 1970 cũng có thể được nêu lên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 28/8, Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura nói: “Chúng tôi sẽ tham gia đàm phán với ý thức rằng vấn đề bắt cóc tất nhiên sẽ là một phần trong các vấn đề khác nhau tồn tại giữa Nhật Bản và Triều Tiên."

Theo phía Nhật Bản, đã có 17 công dân nước này bị bắt cóc trong giai đoạn 1970-1980, trong đó có 5 người đã được hồi hương sau chuyến thăm Triều Tiên của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi cách đây 10 năm. Tuy nhiên, trước yêu cầu điều tra lại vấn đề này của chính phủ Nhật Bản, phía Triều Tiên khẳng định rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết xong.

Hai nước đã từng thỏa thuận sẽ tiến hành điều tra lại các vụ bắt cóc hồi tháng 8/2008, nhưng Triều Tiên sau đó đã đơn phương hủy bỏ thỏa thuận này.

Hồi đầu tháng này, các Hội Chữ Thập Đỏ hai nước đã gặp nhau để bàn việc hồi hương di hài cốt người Nhật Bản. Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, khoảng 34.600 người Nhật được cho là đã chết vì đói và bệnh tật trong giai đoạn trước và sau kết thúc Chiến tranh thế giới II tại Triều Tiên, trong đó hài cốt của khoảng 21.600 người Nhật Bản vẫn còn lại ở đó./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục