Quan doi An Do, Thai Lan chuan bi tap tran thuong nien hinh anh 1Quân đội Thái Lan. (Nguồn: South China Morning Post)

Mạng IANS ngày 6/6 đưa tin, hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Thái Lan dự kiến có thêm động lực khi quân đội hai nước sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên kéo dài trong 2 tuần nhằm tăng cường hiệu suất chiến đấu của cả hai nước.

Cuộc tập trận chung có tên "Cuộc tập trận Maitree" giữa Lục quân Ấn Độ và Lục quân Hoàng gia Thái Lan dự kiến diễn ra ở Mueang, tỉnh Chachoengsao ở Thái Lan. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang nhấn mạnh đến chính sách "Hành động hướng Đông."

[Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Malabar 2018 với Ấn Độ và Mỹ]

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, "trong một loạt cuộc tập trận chung song phương giữa Ấn Độ và Thái Lan, cả hai nước một lần nữa cùng nhau thúc đẩy tinh thần hữu nghị và tăng cường quan hệ quân sự chiến lược lên một tầm cao mới." 

Mục đích của cuộc tập trận này là nhằm xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ gắn bó giữa quân đội hai nước, nâng cao khả năng thực hiện các chiến dịch chung cấp chiến thuật trong xử lý các vấn đề nổi loạn và các vấn đề liên quan trong bối cảnh ở thành thị và nông thôn.

Thái Lan và Ấn Độ đã và đang hợp tác trên nhiều diễn đàn đa phương như ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Đông Á, Sáng kiến vịnh Bengal về hợp tác kinh tế và đa kỹ thuật (BIMSTEC). Ngoài ra, Ấn Độ còn là một thành viên của Đối thoại hợp tác châu Á (ACD) do Thái Lan khởi xướng năm 2002 và Hợp tác Mekong-Hoàng Hà (MGC)./.

(Vietnam+)