Hàn Quốc hạn chế thông tin báo chí về các cuộc tập chung với Mỹ

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo có kế hoạch hạn chế thông tin báo chí liên quan đến các cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời khẳng định cuộc tập trận chung vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.
Hàn Quốc hạn chế thông tin báo chí về các cuộc tập chung với Mỹ ảnh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung ở Pohang (Hàn Quốc) ngày 3/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch hạn chế thông tin báo chí liên quan đến các cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/6 đã đưa ra thông báo trên, đồng thời khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu trước báo giới, phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jin-woo khẳng định các cuộc trận trận chung giữa Seoul và Washington sẽ vẫn được tiến hành theo kế hoạch hàng năm.

Tuy nhiên, ông Lee cho biết quân đội Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức để hạn chế công khai các thông tin về những cuộc tập trận sắp tới.

[Mỹ-Hàn sẽ tập trận chung không quá ồn ào nhằm giữ hòa bình với Triều]

Thông báo trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yuong-moo và người đồng cấp Mỹ James Mattis có cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La diễn ra tại Singapore hôm 2/6.

Hai Bộ trưởng đã nhất trí hạn chế phổ biến thông tin về các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Khi được hỏi liệu có trì hoãn hoặc hủy cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi dự kiến diễn ra vào tháng 8, ông Lee Jin-woo khẳng định cho đến thời điểm hiện nay chưa có bất cứ cuộc thảo luận hay xem xét lại kế hoạch này.

Lâu nay, Triều Tiên vẫn phản đối cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi vì cho rằng đây là cuộc diễn tập xâm lược Bình Nhưỡng.

Nhật báo Minju Joson của Triều Tiên hôm 3/6 đã chỉ trích quân đội Hàn Quốc hành động trái với tinh thần Tuyên bố chung Panmunjom khi tham gia cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi.

Ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh, đạt được Tuyên bố chung Panmunjom, trong đó cam kết kiềm chế các hoạt động quân sự đối đầu và tìm kiếm hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 26/5, lãnh đạo 2 nước tiếp tục gặp nhau để tái khẳng định tuân thủ cam kết của Tuyên bố Panmunjom./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục