Máy bay chiến đấu F-22 Raptor của không lực Mỹ tham gia cuộc tập trận "Thần Sấm", tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, phía nam Seoul ngày 11/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/6 cho biết, Hàn Quốc và Mỹ có kế hoạch duy trì các cuộc tập trận quân sự chung thường kỳ ở mức độ không quá ồn ào nhằm giữ bầu không khí hòa bình tại khu vực.

Theo quan chức giấu tên này, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã thống nhất điều này trong cuộc gặp song phương ở Singapore ngày 2/6, như một phần của kế hoạch “truyền thông chiến lược” nhằm cho thấy các điều kiện an ninh mới liên quan tới Triều Tiên.

[Triều Tiên hối thúc Mỹ chấm dứt tập trận chung với Hàn Quốc]


Quyết định rõ ràng là một sự đảo ngược so với các nỗ lực của hai đồng minh này nhằm phô trương sức mạnh quân sự chung khi Triều Tiên có những hành động khiêu khích kéo dài cách đây hơn nửa năm.

Trước đây, Mỹ thường công khai việc triển khai các vũ khí chiến lược như hàng không mẫu hạm, tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và máy bay chiến đầu tàng hình tới Hàn Quốc./.