Quan doi Israel nang muc bao dong gan bien gioi voi Liban hinh anh 1Binh sỹ Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, quân đội Israel triển khai dọc biên giới với Liban đang ở mức cảnh báo cao do lo ngại phong trào Hezbollah sẽ trả đũa sau các vụ tấn công gần đây của Tel Aviv.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 27/8 thông báo sau khi đánh giá tình hình, IDF quyết định do tình hình an ninh, việc di chuyển các phương tiện quân sự dọc những tuyến đường gần biên giới cần phải được sự đồng ý của từng cá nhân.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Mặt trận Quê hương Israel yêu cầu người dân ở gần biên giới với Liban duy trì các hoạt động hàng ngày mà không cần đề phòng.

[Quân đội Israel phá hủy các đường hầm xuyên biên giới từ Liban]

Căng thẳng giữa Israel với Liban đã gia tăng sau 2 vụ tấn công gần đây. Ngày 25/8, một chỉ huy của Hezbollah cho biết 2 máy bay không người lái của Israel đã rơi xuống thủ đô Beirut, gây thiệt hại cho tòa nhà gần trung tâm thông tin của Hezbollah.

Đáp lại, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái nào của Israel vi phạm không phận Liban.

Israel chưa bình luận gì về các vụ tấn công trên, nhưng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đưa ra cảnh báo đối với Hezbollah.

Trong bài phát biểu ngày 27/8, ông Netanyahu tuyên bố Israel “biết cách tự vệ và đáp trả kẻ thù.”

Israel và Hezbollah gần đây đã kỷ niệm 13 năm cuộc chiến tranh Israel-Hezbollah.

Cuộc chiến đẫm máu  nổ ra năm 2006 kéo dài 34 ngày, phần lớn diễn ra trên đất Liban, đã chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn mong manh.

Kể từ thời điểm đó, Israel thỉnh thoảng tiến hành các cuộc không kích tại Syria, với mục tiêu là các đoàn xe chở vũ khí mà Iran cung cấp cho Hezbollah./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)