Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ mãi không bao giờ phai nhạt

Các đồng chí lãnh đạo Lào cho rằng chuyến thăm của Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào góp phần cổ vũ, vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.
Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ mãi không bao giờ phai nhạt ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tiếp Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Chiều 31/5 tại thủ đô Vientiane, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 30/5-3/6, Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào do ông Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào làm Trưởng đoàn, đã được đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào, đồng chí Phankham Viphavan, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào và đồng chí Sounthone Xayachak, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương tiếp thân mật.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, tại các buổi tiếp, ông Trần Văn Túy thay mặt Đoàn cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch nước Lào và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết; báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch nước Lào và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào về kết quả làm việc với Hội hữu nghị Lào-Việt trước đó, cũng như phương hướng và kế hoạch hợp tác giữa hai Trung ương hội thời gian tới.

Theo đó, hai Trung ương hội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lịch sử, trọng đại của hai nước.

Đặc biệt là các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa người có công, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc của mỗi nước, hy sinh vì nền độc lập tự do, vì cuộc sống hạnh phúc ấm no của nhân dân mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào, Phó Chủ tịch nước Lào và Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Lào lần này; cho rằng chuyến thăm góp phần cổ vũ, vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, vì quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam là mối quan hệ sống còn, là quy luật tồn tại và phát triển của mỗi nước; cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn dành cho Lào sự giúp đỡ quý giá, to lớn, kịp thời và vô điều kiện trong suốt thời gian qua.

Về hợp tác của hai Trung ương Hội, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa mà hai Trung ương hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào đã phối hợp tổ chức trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Lào cho rằng các hoạt động này có ý nghĩa giáo dục rất tốt đối với thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam, để họ hiểu và tiếp tục gìn giữ, vun đắp mối quan hệ này mãi trường tồn.

Bà khẳng định mối quan hệ Lào-Việt Nam sẽ mãi không bao giờ nhạt phai, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào sẽ làm hết sức mình để gìn giữ mối quan hệ này, vì đây là mối quan hệ có một không hai trên thế giới. Đồng thời, tiếp tục giáo dục thế hệ cháu con kế tục truyền thống cha ông gìn giữ, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ mãi không bao giờ phai nhạt ảnh 2Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan tiếp Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào do ông Trần Văn Túy làm Trưởng đoàn đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam do đồng chí Vilayvong Butdakham, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch, tài chính và kiểm toán Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước; đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai Trung ương Hội trong thời gian qua và trao đổi về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, cũng như các hoạt động mà hai bên sẽ cùng nhau tổ chức nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lịch sử, trọng đại của hai nước.

Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Vilayvong Butdakham cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự giúp đỡ chân tình và kịp thời cho Đảng, Chính phủ và nhân dân các dân tộc Lào suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước hiện nay.

Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam bày tỏ vui mừng khi thấy tình hình khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, tình hình trong nước ở mỗi nước cũng còn khó khăn, nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu và ngày càng hiệu quả trên tất cả mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần quan trọng cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước trong thời kỳ mới của hai nước Lào-Việt Nam, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Theo Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Vilayvong Butdakham, thời gian tới, hai Trung ương Hội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tổ chức các hoạt động giao lưu, tìm hiểu về quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào-Việt Nam cho thanh niên, sinh viên, qua đó giúp giáo dục thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Trần Văn Túy đề nghị hai Trung ương Hội tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa việc tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước sao cho thiết thực và mang ý nghĩa sâu sắc, qua đó giúp thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn về truyền thống quan hệ đặc biệt hai nước Việt Nam-Lào và thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc kế tục truyền thống, ra sức gìn giữ vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam mãi trường tồn.

Quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào sẽ mãi không bao giờ phai nhạt ảnh 3Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào Sounthone Xayachak tiếp Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Chiều cùng ngày tại thủ đô Vientiane, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Sounthone Xayachak đã trao Huân chương Hữu nghị, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào dành cho Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào vì đã có những đóng góp to lớn trong việc gìn giữ, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào trong suốt thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục