Đại lễ Phật đản giúp người Việt Nam tại Lào tăng cường đoàn kết

Hàng trăm tăng ni, Phật tử người Việt Nam tại Lào đã tham dự Đại lễ Phật đản 2563 (Dương lịch 2019) và cầu cho quốc thái dân an và thế giới hòa bình tại chùa Bàng Long ở thủ đô Vientiane.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 21/5, chùa Bàng Long ở thủ đô Vientiane tổ chức Đại lễ Phật đản 2563 (Dương lịch 2019) và cầu cho quốc thái dân an, cầu cho thế giới hòa bình.

Tham dự buổi lễ có đại diện các cơ bên cạnh Đại sứ quán; Đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào và hàng trăm tăng ni, Phật tử cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở thủ đô Vientiane.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các Chư tôn đức và các chư vị đại biểu, các tăng ni, Phật tử thành tâm niệm Phật cầu cho thế giới được hòa bình.

Chủ trì buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký Hội đồng trị sự, Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chứng minh Ban Điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào đã chuyển tới Chư tôn đức tăng ni, Phật tử cộng đồng người Việt Nam tại Lào Thông điệp chúc mừng Đại lễ Phật đản của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho biết năm nay tăng ni, Phật tử cộng đồng người Việt Nam tại Lào đón Đại lễ Phật đản với tâm thế đặc biệt hoan hỉ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16 (Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019) và tổ chức rất thành công.

[Việt Nam quan tâm đời sống sinh hoạt tâm linh của Phật tử kiều bào]

Thượng tọa Thích Thọ Lạc nhấn mạnh đây là cơ hội quý báu để cùng nhau củng cố niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản và Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững.

Đại lễ Phật đản giúp người Việt Nam tại Lào tăng cường đoàn kết ảnh 1Các tăng ni, Phật tử cùng nhau thực hiện nghi thức phóng sinh chim và thả bóng cầu nguyện thế giới luôn hòa bình, người dân an lạc, đau khổ khép lại, hạnh phúc mở ra. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Nhân dịp này, Thượng toạ Thích Thọ Lạc kêu gọi bà con Phật tử, cộng đồng người Việt Nam tại Lào nói chung, tại thủ đô Vientiane nói riêng luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tuân thủ luật pháp của nước sở tại, thường xuyên tham gia các hoạt động do chùa Bàng Long tổ chức, xem nhà chùa là nơi để bà con được thực hiện các hoạt động tín ngưỡng tâm linh và duy trì các phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp, để luôn hướng về quê hương đất nước; tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tại buổi lễ, các tăng ni, Phật tử đã cùng thực hiện nghi thức “tắm Phật” truyền thống, với tâm nguyện giúp gột rửa những lỗi lầm đã vô tình mắc phải, tiếp tục đoàn kết yêu thương nhau để xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội nước sở tại.

Qua đó, giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam- Lào.

Kết thúc buổi lễ, các tăng ni, Phật tử đã cùng nhau thực hiện nghi thức phóng sinh chim và thả bóng bay cầu nguyện thế giới luôn hòa bình, người dân an lạc, đau khổ khép lại, hạnh phúc mở ra.

Đại lễ Phật đản là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo và ngày Đức Phật nhập Niết bàn.

Đây là dịp để các tăng ni, Phật tử cộng đồng người Việt Nam tại Lào tham gia nghi lễ tưởng nhớ Đức Phật, nguyện cầu quốc thái dân an, chúng sanh an lạc, thế giới hòa bình.

Đồng thời là dịp để bà con cộng đồng người Việt Nam tại Lào gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, giúp đỡ nhau và thể hiện sự đoàn kết hướng về quê hương, Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục