Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác nâng cao chất lượng đào tạo

Sáng 29/5 tại Trường Đại học quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và thể thao Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam-Lào.”

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, thực hiện chủ trương của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Lào về nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật giai đoạn mới, sáng 29/5 tại Trường Đại học quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam-Lào.”

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Khanthali Siliphuaphan; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng và 250 đại biểu đại diện các cơ sở giáo dục và quản lý giáo dục của cả Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam ngày càng chú trọng đến việc kiểm định chất lượng theo chuẩn quốc tế và liên kết đào tạo với các trường đại học nước ngoài.

[Việt Nam-Lào trao đổi kinh nghiệm về công tác dân vận và mặt trận]

Hiện Việt Nam đã tham gia và là thành viên của Mạng lưới chất lượng châu Á-Thái Bình Dương (APQN), Mạng lưới quốc tế các cơ quan đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học (INQAAHE) và Mạng lưới đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAN).

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam-Lào sẽ góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước Việt Nam-Lào, mang lại lợi ích to lớn trong việc phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ và khoa học kỹ thuật cho cả hai nước Việt Nam-Lào trong thời gian tới.

Trao đổi tại diễn đàn, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Hải Thanh cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục Việt Nam-Lào.

Cụ thể, hằng năm phía Việt Nam sẽ cung cấp cho phía Lào danh sách các cơ sở giáo dục đã được kiểm định để phục vụ cho việc định hướng lựa chọn ngành/nghề và cơ sở đào tạo cho lưu học sinh Lào; Xây dựng cổng thông tin điện tử về giáo dục Việt Nam để giúp học sinh, sinh viên Lào có thêm thông tin lựa chọn ngành học và cơ sở giáo dục tin cậy, phù hợp, đồng thời hỗ trợ công tác tiếp nhận trực tuyến; Tăng cường kiểm tra, khảo sát các cơ sở giáo dục có tiếp nhận nhiều học sinh, sinh viên Lào để tìm giải pháp khắc phục khó khăn trong công tác tiếp nhận, đào tạo và quản lý học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hải Thanh cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Thể thao Lào tạo điều kiện để học sinh, sinh viên của Lào diện ngoài Hiệp định được học tiếng Việt Nam trước khi sang học ở Việt Nam ít nhất 3 tháng giống như những học sinh, sinh viên diện Hiệp định.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Khanthali Siliphuaphan cho biết phía Lào sẽ tăng cường hơn nữa việc dạy tiếng Việt Nam cho sinh viên Lào trước khi sang học tập tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đưa hợp tác giáo dục Lào-Việt Nam ngày càng hiệu quả thiết thực.

Ngoài ra, phía Lào sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với phía Việt Nam để tăng cường các giải pháp quản lý sinh viên Lào tại Việt Nam. Tại diễn đàn đã có 15 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam với cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục và doanh nghiệp của Lào.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo Việt Nam-Lào còn diễn ra Triển lãm giáo dục Việt Nam 2019, với sự tham gia của 40 trường Đại học của Việt Nam.

Đây cũng được xem là cơ hội để học sinh và sinh viên của Lào, các cơ sở giáo dục và quản lý giáo dục của cả Việt Nam và Lào được tiếp xúc, trao đổi thông tin, tìm kiếm học bổng cũng như cơ hội hợp tác, góp phần triển khai hiệu quả “Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam-Lào trong giáo dục phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục