Lào đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt

Thứ trưởng Ngoại giao Lào đánh giá cao những đóng góp tích cực của Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Lào.
Trong ảnh: Thứ trưởng Ngoại giao Lào Khamphau Eunthavan phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)
Trong ảnh: Thứ trưởng Ngoại giao Lào Khamphau Eunthavan phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 19-21/5 của Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn, chiều 20/5, đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban liên lạc người Lào ở nước ngoài tại trụ sở Bộ Ngoại giao Lào ở thủ đô Vientiane.

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, bà Khamphau Eunthavan.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, đồng thời nhất trí tiếp tục hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về công tác kiều dân; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống ổn định trên lãnh thổ của nhau, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, đồng thời giúp thắt chặt hơn nữa quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Khamphau Onthavan đánh giá cao những đóng góp tích cực của Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước của Lào; nhấn mạnh, quan hệ hai nước Lào-Việt Nam rất đặc biệt, chặt chẽ và đã có nhiều bước phát triển mới rất tích cực trong thời gian qua.

Trên cơ sở đó, đề nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban liên lạc người Lào ở nước ngoài tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa, góp phần gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào mãi vững bền và ngày càng đơm hoa kết trái; khẳng định Đảng, Nhà nước Lào sẽ tạo điều kiện tối đa cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào sinh sống, làm việc và hội nhập vào xã hội nước sở tại.

Lào đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Đồng quan điểm với Thứ trưởng Ngoại giao Khamphau Onthavan, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị hai ủy ban tiếp tục thực hiện hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận đã được ký kết, đồng thời tăng cường trao đổi, phối hợp xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể, giúp kiều dân mỗi nước được làm ăn, sinh sống ổn định và hợp pháp tại nước sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước và tiếp tục là cầu nối cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

[Tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc vùng biên giới Việt-Lào]

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cảm ơn Bộ Ngoại giao Lào và các cơ quan chức năng liên quan của Lào trong thời gian qua đã luôn quan tâm và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào, qua đó giúp cộng đồng phát huy tối đa vai trò là cầu nối cho quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào và tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Trước đó, Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam đã có nhiều bước phát triển tích cực trong thời gian qua, đặc biệt hai bên đã thiết lập nhiều cơ chế hợp tác chặt chẽ từ Trung ương tới địa phương.

Bộ trưởng Saleumxay Kommasith đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Lào lần này; khẳng định, Cộng đồng người Việt Nam tại Lào luôn phát huy tích cực vai trò là cầu nối quan trọng cho quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào trong suốt thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cảm ơn Bộ trưởng Saleumxay Kommasith đã dành thời gian tiếp đoàn; chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới Bộ trưởng Ngoại giao Lào.

Lào đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt ảnh 2Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith (phải) tiếp Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường chiều 20/5. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn tại Lào.

Thứ trưởng khẳng định cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định và làm ăn thành công tại Lào cũng như cộng đồng người Lào sinh sống ổn định và làm ăn thành công tại Việt Nam sẽ đóng góp tích cực, giúp vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam mãi trường tồn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn còn có buổi làm việc với Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Thành hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn và Đại sứ quán Việt Nam tại Lào./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục