Chiều 3/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về tình hình hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Kazakhstan, đôi nét về tình hình đất nước Kazakhstan nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của Tổng thống đầu tiên của đất nước Kazakhstan, ngài Nursultan Nazarbayev (6/7/1940).

Chia sẻ một số thông tin về thành tựu hợp tác những năm qua, tình hình hợp tác chống dịch COVID-19 giữa hai nước, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov cho biết Việt Nam và Kazakhstan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 28 năm, nhưng trên thực tế, hai nước đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống hơn 70 năm từ thời kỳ Liên Xô trước đây.

Điều này chứng tỏ, mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp hiện nay của hai nước được kế thừa từ các thế hệ lãnh đạo hai nước. Mối quan hệ ấy luôn được làm sâu sắc và không ngừng đi vào thực chất trên mọi lĩnh vực.

Các cuộc đối thoại chính trị được nâng cấp bằng các chuyến thăm cấp cao. Năm 2011, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Đến năm 2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyến thăm chính thức Kazakhstan. Từ những chuyến thăm này, hai nước đã có những bước hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

[Kazakhstan coi Việt Nam là khu vực kinh tế hấp dẫn]

Trong lĩnh vực kinh tế, hai nước có tiềm năng hợp tác lớn, cùng có lợi. Nền kinh tế hai nước có những thế mạnh cho phép trao đổi và bổ sung lẫn nhau. Kazakhstan có thể đáp ứng tốt nhu cầu của Việt Nam với các sản phẩm nông nghiệp, kim loại màu, thép, nhôm... Việt Nam hiện xuất khẩu các sản phẩm hải sản, quần áo, giày dép, trà và càphê, đồ điện tử... sang Kazakhstan.

Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov cho biết, Kazakhstan mong muốn Việt Nam tận dụng tiềm năng về logistic của Kazakhstan, một đất nước nằm ở trung tâm lục địa Á-Âu, kết nối châu Á với châu Âu. Bên cạnh đó, theo Đại sứ Yerlan Baizhanov, giáo dục cũng là một kênh hợp tác quan trọng và tiềm năng.

Đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam, Đại sứ Yerlan Baizhanov cho rằng, Việt Nam thành công nhờ huy động được nguồn lực từ Chính phủ tới từng người dân, sự chung sức đồng lòng của tập thể lãnh đạo các cấp và nhân dân.

Bày tỏ cảm ơn tấm lòng chia sẻ của những tập thể, cá nhân Việt Nam đã hỗ trợ khẩu trang, thiết bị y tế cho đất nước Kazakhstan, Đại sứ tin tưởng, với sự đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, hai nước sẽ cùng vượt qua khó khăn của đại dịch, nhanh chóng hồi phục nền kinh tế.

Thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại Kazakhstan, Đại sứ cho biết, lần đầu tiên trong lịch sử Kazakhstan, tình trạng khẩn cấp và chế độ cách ly hoàn toàn đã được áp dụng kéo dài hai tháng và hiện đã kết thúc. Kazakhstan cũng áp dụng hai gói hỗ trợ chống khủng hoảng với tổng giá trị lên tới 13 tỷ USD.

Hiện nay, do tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng phức tạp trở lại, Kazakhstan dự kiến sẽ thiết lập lại tình trạng khẩn cấp và chế độ cách ly lần thứ hai từ ngày 5/7/2020 tới.

Ông Nursultan Nazarbayev, Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan nhậm chức từ năm 1990 và đảm nhiệm cương vị này đến tháng 3/2019.

Trong thời gian tại vị, ông Nursultan Nazarbayev đã chọn con đường cải cách ưu tiên cho Kazakhstan, đặt ra nhiệm vụ phát triển kinh tế trước những thay đổi chính trị lớn khi nước này tách ra khỏi Liên bang Xô Viết, trở thành nước Cộng hòa Kazakhstan ngày nay.

Trong gần 3 thập kỷ qua, đất nước Kazakhstan đã tiến lên không ngừng và trở thành một trong số 50 quốc gia phát triển nhất thế giới./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)