Quân nổi dậy tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuần tra tại thị trấn Jandairis, khu vực Afrin, Syria ngày 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 18/3 tuyên bố, quân nổi dậy tại Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát "hoàn toàn" khu vực trung tâm thành phố Afrin, thành phố có đa số dân là người Kurd ở miền Bắc Syria.

Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Với sự yểm trợ của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, các đơn vị của Quân đội Syria Tự do đã giành quyền kiểm soát khu vực trung tâm thành phố Afrin vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay (5 giờ 30 phút giờ GMT)." 

[Thổ Nhĩ Kỳ rải truyền đơn kêu gọi lực lượng người Kurd đầu hàng]

Ông Erdogan cũng cho biết, các chiến dịch tháo gỡ bom mìn đang được tiến hành.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy đồng minh đã chiếm giữ hơn 50% thành phố từ tay lực lượng người Kurd.

Một người dân tại Afrin cho biết, quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã triển khai tại trung tâm thành phố và lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã "rút lui."
 
Ngoài ra, theo SOHR, trong 2 tháng kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng đồng minh tại Syria tấn công Afrin, hơn 1.500 chiến binh người Kurd đã thiệt mạng. Phần lớn các chiến binh này đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và pháo kích./.