Ngày 4/9, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, hơn 200 công dân Quảng Bình “mắc kẹt” ở vùng dịch thành phố Đà Nẵng đã được đón trở về quê an toàn vào tối 3/9.

Hiện toàn bộ các công dân này đã được cách ly y tế tập trung tại khu cách ly điểm trường Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Chu Văn An (phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình).

Đây là đợt đầu tiên tỉnh Quảng Bình tổ chức đón công dân là con em địa phương bị “mắc kẹt” tại các vùng có dịch COVID-19 (Đà Nẵng, Quảng Nam…) trở về quê. Các đối tượng được ưu tiên trở về đợt này là người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và các trường hợp đặc biệt khác…

Để công tác đưa người từ Đà Nẵng về Quảng Bình an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện kế hoạch và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh bố trí 18 xe (trong đó có 12 xe khách chở công dân), khoảng hơn 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ đón công dân về quê phòng dịch.

[Khánh Hòa đón công dân dân mắc kẹt tại tâm dịch trở về địa phương]

Ông Nguyễn Văn Thanh (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) hồ hởi cho biết: Khi biết tỉnh tạo điều kiện và bố trí phương tiện đón con em Quảng Bình bị “mắc kẹt” ở vùng dịch Đà Nẵng về quê, tôi rất vui và phấn khởi nên đã nhanh chóng đăng ký để về.

Trong quá trình từ Đà Nẵng về quê, các cán bộ y tế chăm sóc, quan tâm hỏi han rất nhiệt tình và chu đáo. Lực lượng quân đội, công an dẫn đường, đảm bảo an toàn cho đoàn xe.

Thay mặt bà con Quảng Bình ở vùng dịch Đà Nẵng, chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương Quảng Bình khi tạo điều kiện đưa chúng tôi trở về quê hương. Tôi tin rằng, Quảng Bình sẽ an toàn và cả nước sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19.

Ông Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Bình cho hay: Công tác đón và đưa công dân Quảng Bình trở về quê đến nay đã được hoàn thành chu đáo, bà con rất hồ hởi, vui mừng và phấn khởi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát danh sách công dân đăng ký trở về quê, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng, tạo điều kiện tốt nhất để đón bà con trở về an toàn.

Trước đó, tại khu cách ly tập trung điểm Trường Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Chu Văn An, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đảm bảo chỗ ăn ở, sinh hoạt cho bà con nhân dân.

Ngoài ra, các điều kiện về nhân lực, vật tư y tế, đồ dùng cần thiết phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ và con em địa phương trở về cách ly tập trung theo quy định cũng đã sẵn sàng.

Ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Quảng Bình cho biết: Toàn bộ công dân Quảng Bình trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi…) sẽ được cách ly theo quy định 14 ngày.

Tại khu cách ly tập trung, bà con sẽ được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, điều kiện ăn uống sinh hoạt luôn được đảm bảo. Chúng tôi cũng sẽ khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2; theo dõi diễn biến, tình hình sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày cho công dân thực hiện cách ly.

Quảng Bình hiện có 1.994 người đang cách ly, theo dõi tại nhà; 2 trường hợp cách ly tại bệnh viện và 291 công dân đang thực hiện cách ly tập trung. Đến ngày 4/9, tại Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2.

Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành Y tế Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân nên nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng và địa phương./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)