Quang Binh tang cuong cong tac dieu tri F0 khi ca mac moi tang cao hinh anh 1Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình thông tin, ngày 13/3, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận số ca bệnh COVID-19 mắc mới tăng cao với 2.986 ca, trong đó có gần 2.500 ca trong cộng đồng.

Địa phương có số ca mắc F0 cao tập trung chủ yếu ở địa bàn huyện Bố Trạch, thành phố Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn...

Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới tăng nhanh, số ca bệnh nặng và tử vong gia tăng, để thực hiện tốt công tác theo dõi, quản lý, tiếp nhận điều trị, chăm sóc các ca bệnh, ngành y tế Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan cần tăng cường theo dõi, quản lý chặt chẽ việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh trong tình hình mới.

Với phương châm vaccine được tiêm sớm nhất là vaccine tốt nhất, Sở Y tế Quảng Bình yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã tích cực tiếp tục rà soát không bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng, nhất là người già, người yếu thế, người có bệnh nền nặng... để tiến hành tiêm ngay loại vaccine đang có và đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, ngành y tế tổ chức tiêm liều bổ sung, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên; khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, thống kê, lập danh sách đối tượng trẻ từ 5-11 tuổi để khi có vaccine Bộ Y tế cấp về thì kịp thời triển khai tiêm ngay cho nhóm đối tượng này.

[Quảng Bình: Tăng kiểm tra, kiểm soát vật tư y tế hỗ trợ chống dịch]

Sở Y tế Quảng Bình cũng yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động, Tổ COVID-19 cộng đồng tích cực nắm bắt nhóm đối tượng người già yếu, có bệnh nền... tại địa bàn có ca bệnh tăng nhanh để tổ chức test nhanh kháng nguyên, nhằm phát hiện sớm ca bệnh F0, theo dõi và kịp thời chuyển cơ sở thu dung điều trị, sử dụng thuốc kháng virus, không để bệnh diễn biến nặng mới chuyển.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tỷ lệ người từ 50 tuổi trở lên tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19 đạt gần 55,84%; tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 mũi đạt 99,44% và người từ 12-17 tuổi tiêm đủ 2 mũi đạt 86,68%. Với tỷ lệ tiêm chủng như hiện nay thì các ca mắc chủ yếu là mức độ nhẹ và không triệu chứng.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, ngành Y tế Quảng Bình cũng yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan cần tăng cường hơn nữa việc quản lý, theo dõi F0 không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ tại nhà/nơi lưu trú nhằm giảm quá tải cho tuyến trên; chủ động tham mưu cho cấp trên để có phương án thiết lập thêm khu cách ly điều trị F0 tại địa bàn trong tình huống ca bệnh tiếp tục tăng cao.

Đối với các cơ sở y tế, Bệnh viện Đa khoa các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn mở rộng quy mô khu điều trị bệnh nhân COVID-19; bố trí phòng đẻ, phòng mổ để chủ động xử trí trường hợp bệnh nhân cấp cứu, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện không may bị F0 và đáp ứng nhu cầu thu dung bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn.

Đặc biệt cần đánh giá đúng tình trạng bệnh nền các ca F0 để chỉ định sử dụng thuốc điều trị kịp thời, an toàn, hiệu quả, giảm tỷ lệ bệnh nhân diễn biến nặng.

Cùng với việc duy trì công tác khám, chữa bệnh thường quy tại bệnh viện, các đơn vị cơ sở y tế trực thuộc cần tăng cường hội chẩn bệnh viện và tập trung cán bộ có trình độ chuyên môn phù hợp để xử lý trường hợp bệnh nhân nặng, có bệnh nền; chuẩn bị đầy đủ về người và cơ sở vật chất, trang thiết bị... sẵn sàng tiếp nhận điều trị, chăm sóc trường hợp F0 thuộc tầng 2 trên địa bàn. Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế Quảng Bình cũng đề nghị người dân tăng cường hơn nữa ý thức tự bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng; thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, chăm sóc người mắc COVID-19 theo quy định, hướng dẫn.

Đồng thời, yêu cầu người dân chấp hành nghiêm hướng dẫn 5K, hạn chế tập trung đông người; tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo sợ...

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc hoặc tự test nhanh cho kết quả dương tính thì báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị cách ly kịp thời, an toàn./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)