Với bờ biển dài hơn 125km cùng nhiều bãi biển tuyệt đẹp, cộng với việc sở hữu khu nghỉ dưỡng, khu dự trữ sinh quyết thế giới Cù Lao Chàm, Khu bảo tồn biển; biển Quảng Nam còn là “cầu nối” của tam giác không gian biển đảo Cù Lao Chàm-Tam Hải-Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Biển đảo Quảng Nam đã và đang trở thành sản phẩm du lịch có sức hút mạnh đối với du khách trong và ngoài nước.

Trước mùa du lịch biển đảo năm nay, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đã chủ động triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ để không những đáp ứng nhu cầu, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho du khách, mà còn góp phần khẳng định thương hiệu chuỗi giá trị sản phẩm du lịch biển đảo.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách

Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, cho biết: Với việc đưa nhiều sản phẩm du lịch vào phục vụ du khách cũng như chất lượng dịch vụ không ngừng được cải thiện, trong mùa du lịch biển đảo năm nay, trước mắt là dịp nghỉ lễ dài 30/4-1/5 sắp tới, biển đảo Quảng Nam nói chung và trục không gian biển đảo Hội An-Cù Lao Chàm nói riêng chắc chắn mỗi ngày sẽ đón không dưới 3.000 khách đến tham quan nghỉ dưỡng.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, ngay từ đầu tháng 4 năm nay, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm đã chủ động phối hợp với Đồn biên phòng Cửa Đại và các ngành chức năng gồm cảnh sát giao thông đường thủy, Thanh tra giao thông Quảng Nam, Ban Quản lý bảo tồn biển và các ngành chức năng của thành phố Hội An triển khai các biện pháp như kiểm tra toàn bộ gần 200 phương tiện ca nô các loại tham gia vận chuyển khách. Theo đó, ngành chức năng yêu cầu các chủ phương tiện phải có đầy đủ giấy đăng ký, đăng kiểm còn thời hạn, phương tiện phải được trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn, người điều khiển phương tiện phải có Chứng chỉ hành nghề đúng quy định mới được phép chở khách đến Cù Lao Chàm và các khu vực lặn biển.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn cho du khách, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm thành lập hai tổ công tác với đầy đủ phương tiện, thiết bị và quân số, sẵn sàng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra trên biển. Các tổ công tác này còn thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng duy trì công tác tuần tra, kiểm soát tại các bến bãi neo đậu của phương tiện để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp chở vượt số người so với quy định; duy trì thường xuyên công tác chốt chặng, giám sát đảm bảo an toàn tại các khu vực lặn biển được khách du lịch nước ngoài yêu thích để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra, Thượng tá Trần Văn Ba cho biết thêm.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh nhấn mạnh: Là một trong những sản phẩm du lịch mới của Quảng Nam, du lịch biển đảo, lặn biển, trải nghiệm đời sống văn hóa, tâm linh, tham gia các hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày của người dân ở các vạn chài được xem là sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Quảng Nam.

Quang Nam san sang cho mua du lich bien dao voi nhieu tour hap dan hinh anh 1Toàn bộ gần 200 ca nô tham gia vận chuyển khách tuyến biển Hội An- Cù Lao Chàm đều được kiểm tra đảm bảo an toàn kỹ thuật. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Bộ Văn hóa-Thể Thao và Du lịch xác định trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hệ thống sản phẩm du lịch biển đảo, bao gồm nghỉ dưỡng ven biển, tham quan thắng cảnh biển, du lịch tàu biển, vui chơi giải trí bờ biển, các sản phẩm du lịch thể thao và sinh thái biển là những sản phẩm chủ lực. Biển đảo và hạ tầng du lịch Quảng Nam đã và đang được đầu tư xây dựng hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu này để du lịch biển đảo trở thành chuỗi sản phẩm có thương hiệu mạnh.

Xác định mùa du lịch biển, đảo năm nay lượng khách đến Quảng Nam sẽ tăng mạnh, song không vì lượng khách tăng mà chất lượng các loại hình dịch vụ giảm xuống, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đã phối hợp cùng các công ty lữ hành, công ty du lịch, các địa phương, điểm đến và chủ các cơ sở lưu trú triển khai nhiều giải pháp, từ khâu hướng dẫn viên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh trật tự, đều được các đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện khá đồng bộ.

Riêng đối với dịch vụ lưu trú, toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 624 cơ sở lưu trú với gần 13.000 phòng, trong đó 180 khách sạn xấp xỉ 10.000 phòng, 179 biệt thự với 1.745 phòng, 265 homestay với 1.086 phòng đều công khai bảng giá để khách hàng lựa chọn.

Mặt khác, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và các ngành chức năng, địa phương còn tổ chức cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ ăn uống không được tạo ra tình trạng khan hiếm các mặt hàng thực phẩm, nhất là sản phẩm hải sản tươi sống, tự ý nâng giá bán các sản phẩm để trục lợi bất chính, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho biết.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và chống quá tải cho Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, Đồn Biên phòng Cửa Đại, các ngành chức năng của thành phố Hội An tiếp tục thực hiện quy chế cấm ca nô quay vòng nhiều lần trong ngày để đón khách. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, chống quá tải cho Cù Lao Chàm, Khu quản lý bảo tồn biển được thành phố Hội An thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua.

Mùa du lịch biển đảo đã bắt đầu. Muốn du lịch biển, đảo Quảng Nam trở thành thương hiệu mạnh, trước hết công tác bảo tồn các hệ sinh thái biển gắn liền với đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ là những ưu tiên hàng đầu cần đặc biệt quan tâm, Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cù Lao Chàm nhấn mạnh./.

Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)