Quảng Ngãi hỗ trợ 100% chi phí cách ly cho ngư dân trên các tàu cá

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND thị xã Đức Phổ hỗ trợ 100% chi phí cách ly đối với các ngư dân đang neo đậu tại cảng Sa Huỳnh; kinh phí được trích từ ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa.
Quảng Ngãi hỗ trợ 100% chi phí cách ly cho ngư dân trên các tàu cá ảnh 1Trưởng khoa xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh Bùi Vạn Huynh, Trung tâm Y tế thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu test nhanh cho các thuyền viên. (Ảnh: Lê Ngọc Phước/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân thị xã Đức Phổ hỗ trợ 100% chi phí cách ly đối với các ngư dân đang neo đậu tại cảng Sa Huỳnh; kinh phí được trích từ ngân sách Nhà nước và nguồn xã hội hóa.

Chỉ đạo kịp thời trên của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có ngay sau khi TTXVN đăng bài viết “Quảng Ngãi: Vận động các ngư dân neo đậu tại cảng Sa Huỳnh đi cách ly tập trung theo quy định,” trong đó có nội dung ngư dân muốn cách ly ngay tại tàu cá vì họ không có tiền trả phí cách ly tập trung.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ủy ban Nhân dân thị xã Đức Phổ khẩn trương rà soát các cơ sở đảm bảo điều kiện để kích hoạt các khu cách ly y tế, chậm nhất đến ngày 19/8 phải cách ly y tế tập trung đối với toàn bộ ngư dân, thuyền viên đang ở trên tàu, thuyền tại khu vực cảng cá Sa Huỳnh; cho phép ngư dân cập cảng, lên bờ bình thường trong trường hợp đi đánh bắt hải sản theo hình thức sáng đi tối về hoặc tối đi sáng về.

Những trường hợp đi đánh bắt hải sản xa bờ dài ngày, có lắp đặt giám sát hành trình, khi vào bờ phải thực hiện test nhanh COVID-19 đối với tất cả các thuyền viên, nếu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được giải quyết cho lên bờ và không phải đi cách ly y tế tập trung.

[Quảng Ngãi: Vận động các ngư dân cảng Sa Huỳnh đi cách ly tập trung]

Những phương tiện tàu cá đi đánh bắt hải sản xa bờ dài ngày nhưng tắt thiết bị giám sát hành trình hoặc không có thiết bị giám sát hành trình, trốn tránh sự kiểm soát, khi vào bờ phải thực hiện xét nghiệm PCR đối với tất cả các thuyền viên; nếu có kết quả dương tính với SARS- CoV-2 sẽ tổ chức điều trị, nếu âm tính sẽ cách ly y tế tập trung và người cách ly phải trả toàn bộ chi phí…

Như TTXVN đã đưa tin, hơn 300 ngư dân trên 74 tàu cá đang neo đậu tại cảng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ không chịu rời tàu để đi cách ly tập trung mà muốn cách ly ngay tại tàu. Trong đó có hơn 280 ngư dân thị xã Đức Phổ, còn lại là ngư dân thuộc thành phố Quảng Ngãi, huyện Ba Tơ, Mộ Đức (Quảng Ngãi) và các tỉnh Bình Định, Phú Yên…

Ủy ban Nhân dân thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân phường Phổ Thạnh phối hợp với Đồn Biên phòng Sa Huỳnh tổ chức chốt chặn nghiêm ngặt, không để số ngư dân này lên bờ; đồng thời tích cực vận động, tuyên truyền, thuyết phục ngư dân chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID- 19. Tới thời điểm hiện tại, hơn 80 ngư dân đồng ý đi cách ly tập trung.

Theo Quyết định số 984/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh, người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các địa phương có dịch theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu, phải cách ly tập trung 21 ngày và tự trả phí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục