Bão số 9 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Quảng Ngãi đã làm hư hỏng, tốc mái hàng trăm trường học trên toàn tỉnh, gây thiệt hại hơn 192 tỷ đồng.

Dù đã nỗ lực khắc phục nhưng do thiếu vật liệu, khó khăn về kinh phí nên nhiều điểm trường chưa thể sửa chữa, nhà trường phải tổ chức dạy luân phiên sáng, chiều giữa các khối lớp.

Cụ thể là bình thường tất cả học sinh bậc Tiểu học đều học buổi sáng, còn buổi chiều học phụ đạo thì nay các trường phải bố trí khoảng 3 khối lớp học buổi sáng, 2 khối học buổi chiều.

Ngày 2/11, học sinh tỉnh Quảng Ngãi đến trường học tập trở lại song hầu như tất cả các điểm trường bị ảnh hưởng bão số 9 vẫn chưa được sửa chữa xong.

Tại thành phố Quảng Ngãi có hơn 30 trường, điểm trường bị tốc mái, hư hỏng nặng.

Ngay sau khi bão đi qua, tất cả các điểm trường đã nỗ lực khắc phục hậu quả để đi vào hoạt động trở lại, tuy nhiên chỉ có thể dọn dẹp cây cối ngã đổ, vệ sinh trường lớp để đón học sinh đến trường. Riêng những dãy phòng học tốc mái chưa thể khắc phục được.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi cho biết, dù đã rất cố gắng nhưng đến thời điểm này nhiều trường học bị hư hỏng vẫn còn rất ngổn ngang. Do đó, Phòng đã chỉ đạo các trường chưa thể khắc phục tổ chức dạy luân phiên sáng, chiều giữa các khối lớp.

Trong những ngày các em đến lớp, nhà trường phải đảm bảo học sinh không được đến các phòng học chưa sửa chữa để tránh xảy ra tai nạn.

Theo thống kê trong sáng 2/11, tỷ lệ học sinh thành phố Quảng Ngãi đi học trở lại đã đạt trên 98%.

Tại huyện Bình Sơn có 22 trường bị tốc mái, để kịp thời khắc phục hư hỏng, Ủy ban nhân dân huyện đã sử dụng quỹ dự phòng để mua vật liệu lợp tạm các phòng học bị tốc mái nhưng do sau bão giá vật liệu tăng, nhân công khan hiếm nên việc sửa chữa chưa thể hoàn tất.

[Tỉnh Quảng Ngãi tập trung khử khuẩn môi trường sau cơn bão số 9]

Chính quyền địa phương và các trường đang vận động các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm để tiếp tục sửa chữa, mua sắm trang thiết bị bị hư hỏng do bão lũ.

Thầy Phạm Thạch Sin, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Bình Sơn, huyện Bình Sơn cho biết, bão số 9 làm nhà thi đấu của trường bị tốc mái toàn bộ; hai dãy phòng học, phòng thí nghiệm thực hành và hội trường cũng bị tốc mái, hư hỏng nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học. Trường chỉ còn 18 phòng học sử dụng được sau khi đã lợp lại số ngói bị rơi, vỡ.

Do đó, ngoài việc tổ chức dạy luân phiên sáng, chiều thì các hoạt động ngoại khóa, dạy phụ đạo… sẽ tạm dừng cho đến khi nhà trường khắc phục xong các dãy phòng học.

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bão số 9 đã gây thiệt hại nặng cho ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi. Các điểm trường bị tốc mái, cây xanh trong sân trường ngã đổ, nhiều trang thiết bị giáo dục hư hỏng.

Để đảm bảo việc dạy và học, các điểm trường bị thiệt hại chưa khắc phục kịp thời đã tổ chức dạy luân phiên sáng, chiều. Đồng thời, ngành cũng quan tâm hỗ trợ tốt nhất cho những học sinh mất sách vở, dụng cụ học tập do bão, lũ.

Tuy nhiên, công tác khắc phục hư hỏng tại các trường gặp rất nhiều khó khăn. Đối với các trường thuộc bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở khi hư hỏng sẽ do Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố bố trí ngân sách sửa chữa; những trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý sẽ do Sở phụ trách.

Các trường này thiệt hại gần 34 tỷ đồng, hiện tại Sở chỉ dùng ngân sách dự phòng để mua sắm được một số trang thiết bị, đồ dùng học tập. Để sửa chữa các trường học, khoản đầu tư đòi hỏi ngân sách lớn, nằm ngoài khả năng, nên Sở đã có văn bản báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)