Quang Ninh: Chua Ba Vang tu y dap dap, ngan nuoc suoi Lung Xanh hinh anh 1Phong cảnh chùa Ba Vàng. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) Nguyễn Mạnh Hà khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tập thể trong vụ chùa Ba Vàng tự ý san gạt, đắp đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh làm thay đổi dòng chảy.

Chùa Ba Vàng đã tự xây dựng 7 đập đất cao từ 2-3 m chạy dài gần 1km qua địa bàn 4 xã, phường nhằm đưa nước từ suối Lựng Xanh về chùa sử dụng mà không xin phép các cơ quan chức năng.

Hành vi này đã tác động xấu đến cảnh quan môi trường của khu rừng ở thành phố Uông Bí, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan của khu vực, làm biến đổi hiện trạng tự nhiên và tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn do mưa lũ, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, thành phố đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc trên và hoàn thành việc báo cáo, tham mưu các hình thức xử lý trước ngày 10/6.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí nhận định những sai phạm của chùa Ba Vàng là tự ý san gạt, đắp 7 đập đất, mỗi đập cao từ 2-3m, dọc chiều dài gần 1km trên suối Lựng Xanh, chảy qua địa bàn xã Thượng Yên Công và 3 phường Vàng Danh, Bắc Sơn, Quang Trung; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng giao khoán của 16 hộ dân để thực hiện việc đắp đập chưa đúng qui định của Nhà nước với tổng diện tích 67,2 ha.

Ông Nguyễn Mạnh Hà thừa nhận, không rõ chùa Ba Vàng cho xây đập ngăn nước suối Lựng Xanh từ lúc nào. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện và tiến hành kiểm tra thực địa, Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí đã chỉ đạo và ra thời hạn các cá nhân, tổ chức phải tiến hành tháo dỡ các đập trái phép trên.

Song, không một cá nhân, tổ chức nào thực hiện chỉ đạo của chính quyền thành phố. Do vậy, thành phố Uông Bí đã buộc phải tổ chức phá dỡ toàn bộ các đập trái phép và trả lại hiện trạng dòng chảy vốn có của suối Lựng Xanh.

Tại buổi làm việc với chính quyền thành phố Uông Bí vào ngày 31/5, trụ trì chùa Ba Vàng giải trình do nhu cầu về nguồn nước sinh hoạt cho tăng ni, phật tử nên nhà chùa đã san gạt, đắp các đập ngăn nước dọc suối Lựng Xanh, mặc dù chưa được cấp phép.

Quá trình thực hiện, nhà chùa đã thỏa thuận với một số hộ dân chuyển nhượng lại diện tích đất lâm nghiệp được giao nhận khoán của Công ty Lâm nghiệp Uông Bí.

Đồng thời, nhà chùa cũng đã nhận thức đây là việc làm chưa đúng và mong thành phố, tỉnh có phương án tháo gỡ để trước mắt chùa Ba Vàng có nước sạch, đảm bảo phục vụ nhu cầu của tăng ni, phật tử.

Để quản lý khu vực thượng nguồn suối Lựng Xanh, đồng thời tạo điều kiện trong việc cấp nước sinh hoạt cho chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí đã đồng ý cho phép chùa Ba Vàng dọn vệ sinh và dẫn 1 đường ống dẫn nước quy mô nhỏ về chùa để sử dụng tạm thời nhưng không được gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường tại khu vực đầu nguồn suối Lựng Xanh.

Trong thời gian thi công, thành phố sẽ hỗ trợ, cấp cho nhà chùa mỗi ngày 6 xe nước và thực hiện trong 10 ngày, từ ngày 1-10/6. Về lâu dài, thành phố Uông Bí cũng đề nghị nhà chùa phối hợp với Công ty Nước sạch Quảng Ninh thi công đường cấp nước đảm bảo nguồn nước ổn định, hợp vệ sinh./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)