Quang Ninh cong bo kiem soat duoc dich va he thong ban do dich benh hinh anh 1Quang cảnh họp báo. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Tại cuộc họp báo tối 8/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã chính thức công bố về việc tỉnh đã kiểm soát được dịch COVID-19 chỉ trong vòng một tuần lễ ngay sau có ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng.

Ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng vào đêm 27/1 là bệnh nhân 1553 (BN1553) nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Trong vòng một tuần, đến ngày 3/2 Quảng Ninh đã ngăn chặn được đà lây lan nhanh, kiềm chế và cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 50 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng do biến thể mới của virus tại các địa phương Vân Đồn (liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), Cẩm Phả, Hạ Long và nặng nề nhất là thị xã Đông Triều (liên quan đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Ngay khi xuất hiện BN1553 và các ca F0 tại thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) có các mốc dịch tễ liên quan tới Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh và cấp huyện đã vận hành cơ chế phòng, chống dịch ở mức cao nhất, chủ động, quyết liệt, tập trung, ưu tiên cao nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh theo phương châm “3 trước,” “4 tại chỗ” với mục tiêu ngăn chặn, dập được dịch trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất; nhanh chóng kiểm soát tình hình, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, kéo dài.

Với phương châm phòng, chống dịch thần tốc, Quảng Ninh đã quyết liệt truy vết trên diện rộng, lấy mẫu và xét nghiệm nhanh, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nguy cơ cao, cách ly tập trung hiệu quả, kịp thời khoanh vùng dập dịch một cách khoa học, hợp lý.

[Quảng Ninh tiết kiệm chi thường xuyên để mua vắcxin COVID-19 cho dân]

Tỉnh đã tập trung mọi nỗ lực, nguồn lực và cả việc tạo ra áp lực với chính mình, Quảng Ninh đã triển khai nhanh chóng chặn đứng được đà lây lan nhanh của chủng mới SARS-CoVi-2, không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng, điều trị tích cực các ca nhiễm tại địa phương, kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân; qua đó vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế-xã hội, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân Tân Sửu an toàn.

Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên xin phép Trung ương được tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ trường hợp F1 và “mốc dịch tễ” của F0 nào, hạn chế được tác động xấu của dịch tới cộng đồng.

Tính đến 12 giờ ngày 8/2, tỉnh đã truy vết 109.000 trường hợp; trong đó có 3.454 ca F1; 17.198 ca F2, còn lại là các ca F3, F4 và xét nghiệm 53.869 mẫu; đồng thời xét nghiệm trên diện rộng tại cộng đồng là 40.891 mẫu.

Tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chống dịch, như: hoàn thành bản đồ an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đến 100% xã, phường, thị trấn của toàn tỉnh làm cơ sở để theo dõi, quản lý, cập nhật, khuyến cáo người dân một cách khoa học, kịp thời; hoàn thành bản đồ dịch tễ truy vết, thông báo các điểm cách ly, cơ sở y tế, các điểm bệnh nhân đến.

Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Bắt đầu từ ngày 9/2, Quảng Ninh sẽ thực hiện khai báo y tế điện tử cho người ra vào tỉnh, áp dụng mã QR để kiểm tra thông tin và liên kết đến dữ liệu của Bộ Y tế. Để khai báo y tế điện tử, người dân có thể truy cập trang www.khaibaoyte.quangninh.gov.vn.

Ngoài ra, người dân cũng thể truy cập hai trang điện tử: bandocovid.quangninh.gov.vncovidmaps.quangninh.gov.vn để tra cứu tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương trong tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện việc thu hẹp quy mô giãn diện cách cách ly, phong tỏa xã hội từ quy mô cách ly xã xuống thôn, từ thôn xuống nhóm hộ gia đình. Tỉnh giao cho cấp ủy địa phương chịu trách nhiệm căn cứ tình hình diễn biến thực tế ra quyết định.

Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh Vi Ngọc Bích nhấn mạnh, dù đến thời điểm này Quảng Ninh đã kiểm soát được dịch, song nguy cơ lây nhiễm dịch còn cao.

Tỉnh kêu gọi, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là người ngoại tỉnh đang làm việc tại Quảng Ninh, ở lại địa phương ăn Tết nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 vừa góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và vì sự an toàn của cộng đồng./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)