Quang Ninh tiet kiem chi thuong xuyen de mua vacxin COVID-19 cho dan hinh anh 1Các đại biểu thông qua Nghị quyết về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 8/2, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIII tổ chức Kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung quan trọng, cấp bách thuộc thẩm quyền đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Kỳ họp được tổ chức kết hợp hình thức trực tuyến với các tổ đại biểu ở các địa phương và tập trung ở Hội trường Tỉnh ủy. Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Một trong bốn nội dung quan trọng nhất của kỳ họp lần này là Hội đồng Nhân dân tỉnh đã thông qua Nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Trong đó, 100% đại biểu nhất trí việc tiếp tục tiết kiệm 10% chi thường xuyên năm 2021 (ngoài 10% tiết kiệm tạo nguồn cải cách tiền lương) dành nguồn lực cùng với các nguồn lực hợp pháp khác, báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép Quảng Ninh được mua vắcxin phòng dịch COVID-19 để triển khai tiêm phòng cho nhân dân trong tỉnh.

Quảng Ninh cũng chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng, chống dịch, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch, bệnh trên diện rộng; xây dựng phương án về áp dụng tình trạng khẩn cấp (khoanh vùng, phong tỏa, cách ly) về dịch trên địa bàn, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trong mọi tình huống…

Cũng tại kỳ họp, Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XIII đã thông qua ba nghị quyết gồm dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2021; phân bổ chi tiết nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2021; nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2040.

[Người dân muốn rời Quảng Ninh phải có chứng nhận âm tính SARS-CoV-2]

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh bước sang năm 2021, dịch bệnh tiếp tục diễn biến rất phức tạp ở trong nước và trên thế giới.

Tại Quảng Ninh đã ghi nhận 50 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng do biến thể mới của virus tại các địa phương trong tỉnh, nặng nề nhất là thị xã Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Quang Ninh tiet kiem chi thuong xuyen de mua vacxin COVID-19 cho dan hinh anh 2Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Ký phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong vòng một tuần cao điểm thần tốc, tập trung mọi nỗ lực, nguồn lực và cả việc tạo ra áp lực với chính mình, Quảng Ninh nhanh chóng chặn đứng được đà lây lan của chủng mới virus SARS-CoVi-2 gây ra, không để dịch lan rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc mới trong cộng đồng, điều trị tích cực các ca nhiễm tại địa phương, kiểm soát được dịch COVID-19 trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Qua đó, vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế-xã hội, ổn định đời sống, bảo đảm cho nhân dân được vui Tết, đón Xuân Tân Sửu an toàn, là yếu tố tiên quyết để Quảng Ninh tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhận định thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, Quảng Ninh vẫn luôn là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu tiềm ẩn nguy cơ cao từ bốn nguồn lây nhiễm dịch bệnh, gồm đối tượng nhập cảnh trái phép; đối tượng nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm túc quy định cách ly, giám sát y tế; nguồn bệnh lưu hành trong cộng đồng; một số hàng hóa được sản xuất hoặc vận chuyển qua các nước, các vùng có dịch bệnh.

Hội đồng Nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn bốn nguồn lây nhiễm trên vào địa bàn, nhấn mạnh “phòng” hơn “chống," nhất quán với mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm; các địa phương phải đảm bảo kịp thời, ổn định nguồn cung an toàn, bình ổn giá với các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, hàng hóa Tết… cho người dân.

Các cấp, ngành, địa phương có phương án tổ chức giao thông, phục vụ vận tải an toàn, phù hợp với trạng thái bình thường mới đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)