Quang Ninh: Le hoi den Cua Ong thu hut hang nghin du khach hinh anh 1Nghi lễ khai hội đền Cửa Ông ở thành phố Cẩm Phả. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, ngày 28/8 (tức ngày 2/8 âm lịch), Lễ hội đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức với quy mô lớn tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương đến chiêm bái, vãn cảnh.

Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức hằng năm vào ngày 3-4/2 và ngày 3-4/8 âm lịch nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông và chủ thần đền là Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Đây là vị tướng có nhiều công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông với 2 lần được cử ra trấn ải ở Cửa Suốt, một trong những vị trí chiến lược của vùng Đông Bắc, góp phần giữ gìn biên cương của Tổ quốc.

[Infographics] Khai mạc lễ hội đền Cửa Ông 2022 tại Quảng Ninh

Năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đền Cửa Ông là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2016; được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia đặc biệt vào năm 2017.

Lễ hội đền Cửa Ông năm nay không chỉ là dịp để mọi người tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân có công với dân, với nước, để nhân dân ta thể hiện truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc mà còn là dịp để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Cẩm Phả với tinh thần “Hội tụ văn hóa thợ mỏ-Lan tỏa tình người vùng than."

Sau lễ rước Đức Ông và các nhân thần vi hành khu an ngự và lễ khai hội, từ chiều 28/8 đến hết ngày 30/8, tại Đền Cửa Ông sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, gồm: Lễ tế Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần tại Đền Thượng được tổ chức vào chiều 28/8; chương trình nghệ thuật “Về miền đất thiêng” diễn ra vào tối 28/8.

Quang Ninh: Le hoi den Cua Ong thu hut hang nghin du khach hinh anh 2Lễ hội đền Cửa Ông năm 2022 thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Các trò chơi dân gian diễn ra từ chiều 28 đến hết ngày 29/8 và lễ giã hội diễn ra vào chiều 30/8 (tức 4/8 âm lịch).

Theo ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả, sau 2 năm gián đoạn do dịch bệnh, theo nguyện vọng của người dân, lễ hội năm nay đã có đầy đủ các nghi lễ.

Thành phố Cẩm Phả cũng đã xây dựng đề án Bảo tồn, phát huy di tích lịch sử trên địa bàn, trong đó có di tích đặc biệt quốc gia đền Cửa Ông./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)