Quảng Trị: Nâng cao tỷ lệ trẻ từ 5-dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19

Với 25.505 trẻ được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tổng số 81.347 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, Quảng Trị là tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine cho trẻ thấp so với nhiều địa phương.
Quảng Trị: Nâng cao tỷ lệ trẻ từ 5-dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tính đến ngày 6/6, tình hình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn mới chỉ đạt 31,35%, thuộc nhóm trung bình của cả nước.

Để nâng cao tỷ lệ trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19 thời gian tới, ngành y tế đang tập trung triển khai nhiều giải pháp.

Tại Quảng Trị đã có 25.505 trẻ đã được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tiêm mũi 2 có 1.966 trẻ trong tổng số 81.347 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tỷ lệ này còn thấp so với nhiều địa phương khác trong cả nước.

Mặc dù công tác tiêm phòng vaccine cho trẻ đã được chuẩn bị đầy đủ cả về cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, đội ngũ y, bác sỹ được tập huấn đầy đủ, nhưng nhiều phụ huynh còn tâm lý e ngại, chưa đồng thuận với việc cho con tiêm vaccine phòng COVID-19.

[Quảng Ninh sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ trước năm học mới]

Bên cạnh đó, nhiều người lo sợ các phản ứng sau tiêm đối với trẻ. Mặt khác, tâm lý chủ quan, lơ là, buông lỏng do tình hình dịch cơ bản đã kiểm soát khiến tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn còn thấp.

Trước thực trạng trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các địa phương, đơn vị, nhà trường tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, các hoạt động…, để nâng cao nhận thức của người dân về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp, do tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát dẫn đến tâm lý chủ quan của nhiều người dân.

Bên cạnh đó, số lượng trẻ trong danh sách trì hoãn do mắc COVID-19 còn nhiều. Để thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi, Sở đang tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan, các địa phương, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục