Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani

Theo Reuters, Hãng tin Fars News ngày 9/5 đưa tin, Quốc hội Iran đã đề xuất một bản kiến nghị, trong đó kêu gọi chính phủ nước này có phản ứng "cân xứng và có qua có lại" sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với các cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Ông Hojatoleslam Mojtaba Zulnouri, người dẫn đầu ủy ban hạt nhân trong quốc hội, cho biết, bản kiến nghị yêu cầu chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani cần có được "sự đảm bảo cần thiết" từ các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân, gồm Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc.

Ông Zulnouri, một nghị sỹ từ thành phố Qom, không nêu chi tiết, song cho biết nếu các bên không đáp ứng sự đảm bảo cần thiết thì Iran cần nối lại hoạt động làm giàu urani cấp độ cao.

[Kinh tế Iran gặp nhiều khó khăn trước việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt]

Trong khi đó, ông Ali Mottahari, một nghị sỹ từ thủ đô Tehran, lại cho rằng "có rất ít cơ hội" để các cường quốc châu Âu "đưa ra sự đảm bảo vững chắc" cho phép Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn IRNA, nghị sỹ Mottahari nhấn mạnh: "Nếu điều này không xảy ra, có khả năng chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hoặc đưa ra các bước đi khác."

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, nước này vẫn duy trì cam kết với thỏa thuận hạt nhân Iran, bất chấp việc Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận./.