Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá gần 900 tỷ USD

Như vậy, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã tạm khép lại mâu thuẫn liên quan đến gói cứu trợ mới COVID-19.
Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá gần 900 tỷ USD ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 892 tỷ USD nhằm tạo động lực cho hàng triệu người dân Mỹ và các doanh nghiệp vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, đồng thời cung cấp tài chính cho các hoạt động của chính phủ liên bang cho đến tháng 9/2021.

Trước đó vài giờ đồng hồ, gói cứu trợ này đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 359 phiếu thuận và 53 phiếu chống.

Sự ủng hộ của quốc hội lưỡng viện đối với gói cứu trợ trên mở đường cho việc văn kiện này được trình lên Tổng thống Donald Trump để ký ban hành thành luật.

[Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD]

Như vậy, sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã tạm khép lại mâu thuẫn liên quan đến gói cứu trợ mới COVID-19.

Trên tài khoản Twitter, lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định người dân Mỹ có thể yên tâm nhận được nhiều hỗ trợ hơn.

Gói kích thích nền kinh tế trên là một phần trong dự luật ngân sách bao trùm với tổng giá trị 2.300 tỷ USD nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết năm tài chính 2021, cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19.

Theo dự luật, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người.

Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận  600 USD. Những người có thu nhập từ 99.000 USD/năm trở lên sẽ không được nhận trợ cấp.

Dự luật cũng gia hạn bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp liên bang với mức trợ cấp 300 USD/người/ tuần; cấp hơn 284 tỷ USD tiền cho vay đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà và nhân công; chi 69 tỷ USD cho quỹ phân phối và xét nghiệm vắcxin và chi 82 tỷ USD tài trợ cho các trường cao đẳng và trường học.

Dự luật này không bao gồm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ cho các bang và địa phương do đảng Dân chủ đề xuất cũng như các điều khoản thúc đẩy bảo vệ trách nhiệm pháp lý của các doanh nghiệp đối với các vụ kiện liên quan đến dịch bệnh COVID-19 của đảng Cộng hòa.

Bên cạnh đó, Thượng viện Mỹ cũng thông qua dự luật ngân sách tài trợ cho chính phủ hoạt động đến hết tài khóa 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục