Đồng chí Võ Văn Kiệt phát biểu trước Quốc hội sau khi được bầu làm Thủ tướng Chính phủ ngày 23/9/1992 tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX . (Ảnh: Xuân Tuân/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2017), ngày 16/11, Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ra mắt bộ phim tài liệu “Đội Cận vệ A6 anh hùng.”

Đây là bộ phim ghi nhận sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ đơn vị Đội Bảo vệ; sự cưu mang che chở của cơ sở cách mạng, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như đồng chí và nhân dân các tỉnh bạn đã bảo vệ an toàn cho đồng chí Võ Văn Kiệt trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Bộ phim tài liệu “Đội Cận vệ A6 anh hùng” gồm 5 tập, có thời lượng từ 30-35 phút/tập, với các tựa đề: Chúng tôi là chiến sĩ Cận vệ, Những câu chuyện kể, Tiến lên toàn thắng ắt về ta, Nghĩa tình đồng đội và Không thể nào quên. 

Phim kể về lực lượng an ninh chuyên trách bảo vệ, phục vụ và chăm sóc đồng chí Võ Văn Kiệt với các nhiệm vụ khác nhau trong kháng chiến chống Mỹ, đã có nhiều chiến công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thắng lợi vĩ đại giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đơn vị và nhiều cán bộ, chiến sĩ đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang như đồng chí: Nguyễn Minh Hoàng, Huỳnh Minh Mương, Lê Minh Thông, Phạm Minh Trung... Đặc biệt, đơn vị đã trực tiếp tham gia chiến đấu, chống càn, chiến đấu trong Chiến dịch Mậu Thân năm 1968, bảo vệ Bộ Chỉ huy, Tư lệnh Tiền phương Nam; bảo vệ tất cả các cuộc hội nghị của Bí thư Khu ủy T3, Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Gia Định là đồng chí Võ Văn Kiệt. Sau này, Đội bảo vệ được đồng chí Võ Văn Kiệt đặt tên là Đội Cận vệ A6. 

Chia sẻ về bộ phim, bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Tháng 8/2011, đoàn làm phim bắt đầu quay tư liệu, đến nay đã hơn 6 năm, bộ phim được hoàn thành và ra mắt công chúng thể hiện nỗ lực đáng ghi nhận của tập thể những người làm phim. Tuy vậy, trong phim vẫn còn không đủ tên, hình ảnh của các thành viên Đội Cận vệ A6. Đây cũng là nỗi lòng của những người làm phim luôn canh cánh. 

Tại buổi ra mắt bộ phim, các thành viên của Đội Cận vệ A6 có dịp được gặp gỡ, kể cho nhau nghe những kỷ niệm trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tuy gian khổ nhưng rất đỗi tự hào. Sau năm 1975, hầu hết cán bộ chiến sĩ A6 đều công tác và sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều đồng chí còn là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của thành phố như đồng chí: Phạm Văn Hùng (Ba Hùng), Huỳnh Văn Cang (Tư Cang), Hồ Văn Tắng (Mười Lù)...; đã có 38 đồng chí hy sinh. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Văn Cang (90 tuổi) xúc động chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên khi cùng làm việc với đồng chí Võ Văn Kiệt cùng các chiến sĩ cách mạng của Đội Cận vệ A6. Nhớ về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông Huỳnh Văn Cang bày tỏ, tính chất, khí phách trong con người của anh Sáu Dân (đồng chí Võ Văn Kiệt) rất mạnh mẽ, bản lĩnh, song lại là một thủ trưởng dễ gần, chân tình, không ngại hiểm nguy, bám chiến trường, nhanh nhạy trong công việc. 

Theo Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, bộ phim tài liệu sẽ được đồng phát sóng trên Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Vĩnh Long, Đài Phát thanh truyền hình An Giang, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Hậu Giang từ ngày 19 đến 23/11 nhân 77 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa và sinh nhật lần thứ 95 của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt./.