Ra mat Hoi dong huong Quang Ninh tai Cong hoa Sec hinh anh 1Lễ ra mắt Hội đồng hương Quảng Ninh ở Séc. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, tối 24/11, tại thủ đô Prague, buổi lễ ra mắt Hội đồng hương Quảng Ninh tại Cộng hòa Séc đã diễn ra.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Séc-Việt Milos Kusy, lãnh đạo cộng đồng người Việt cùng đông đảo bà con Quảng Ninh đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp các vùng miền ở Cộng hòa Séc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời Hội đồng hương Quảng Ninh Nguyễn Duy Nhật cho rằng đây là “dấu mốc khởi nguồn cho sự hội ngộ” nhằm đáp ứng nguyện vọng của đa số bà con Quảng Ninh đang sinh sống tại Séc đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và cùng hướng về quê hương Quảng Ninh cũng như Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Việc thành lập Hội đồng hương Quảng Ninh là nhờ có sự quan tâm và ủng hộ của Đại sứ quán, Trung ương Hội người Việt Nam tại Séc cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long đã gửi thư chúc mừng tới Hội đồng hương Quảng Ninh tại Séc, trong đó nhấn mạnh cộng đồng người Việt nói chung và người Quảng Ninh nói riêng đang sinh sống, làm việc, học tập tại Séc đang ngày càng lớn mạnh, thành đạt trong cuộc sống và nâng cao vị thế ở nước bạn, đồng thời luôn một lòng hướng về quê hương đất nước.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mong muốn bà con kiều bào đoàn kết, thân ái, tiếp tục phát huy truyền thống, lòng tự hào dân tộc, luôn luôn giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam và tích cực tham gia xây dựng quê hương Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc thành lập các hội đồng hương tại Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn bày tỏ mong muốn Hội đồng hương Quảng Ninh dần hoàn thiện các thủ tục để tiến hành đại hội, trở thành một trong những hội thành viên của Trung ương Hội người Việt Nam tại Séc, cùng các hội đồng hương khác chung tay xây dựng cộng đồng người Việt tại Séc luôn đoàn kết, tương thân tương ái và hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đồng thời luôn đóng góp thiết thực và hiệu quả cho quê hương, đất nước.

Đại sứ cũng đã thông tin cho bà con Quảng Ninh đang sinh sống tại Séc về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc, trong đó đánh giá thời gian qua tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương rất tích cực triển khai hợp tác với tỉnh Kalovy Vary thông qua chuyến công tác của đoàn Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long sang Séc tháng 5/2018.

Đại sứ mong muốn bà con Quảng Ninh đang sinh sống tại Séc đóng vai trò là cầu nối để thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Ninh với Kalovy Vary và các tỉnh khác cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Cùng chia sẻ về ý nghĩa của việc thành lập hội đồng hương, ông Nguyễn Duy Nhiên - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc cho rằng mục đích của hội đồng hương là để bà con chia sẻ hoàn cảnh khó khăn đồng thời thể hiện tình cảm bao dung giữa con người với con người.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, chị Trần Diệu Minh, một người con đất mỏ định cư tại Cộng hòa Séc hơn 30 năm, chia sẻ: “Thực ra ở bên này có rất nhiều hội đồng hương như Hội đồng hương Hải Dương, Hội đồng hương Thái Bình... nhưng Hội đồng hương Quảng Ninh chưa có. Cho nên người Quảng Ninh chúng tôi rất mong mỏi có một hội đồng hương để bà con Quảng Ninh đến gần nhau hơn, chia sẻ về công việc làm ăn, buôn bán, tâm tư nguyện vọng của tất cả mọi người, hướng về quê hương đất nước”./.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)