Roche phat trien giai phap xet nghiem phan biet bien the SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn được phẩm đa quốc gia Roche của Thụy Sĩ ngày 16/3 thông báo đã phát triển các giải pháp xét nghiệm phân tử để xác định và phân biệt các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, cũng như các dòng phụ của chúng.

Các phương pháp xét nghiệm trên do Tib Molbiol - công ty con của Roche thuộc bộ phận Roche Diagnostics (chẩn đoán bệnh) phát triển. Việc sử dụng các xét nghiệm này nhằm đánh giá sự lây lan của các biến thể đang hoành hành, đồng thời theo dõi triển vọng của các biện pháp điều trị, vaccine và những biện pháp phòng dịch cho cộng đồng.

Ông Thomas Schinecker - Giám đốc điều hành Roche Diagnostics, cho biết: “Roche vui mừng cung cấp các phương pháp thử nghiệm để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế COVID-19 hiện nay, đặc biệt để đáp ứng khuyến nghị gần đây của WHO rằng các cơ quan y tế cộng đồng cần tiếp tục giám sát dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron."

[Yếu tố có thể khiến một người nhiễm cùng lúc 2 biến thể của SARS-CoV-2]

"Ngoài việc phát hiện SARS-CoV-2, chúng tôi còn có thể cung cấp các giải pháp thử nghiệm xác định và phân biệt giữa các biến thể BA.1, BA.1.1, BA.2, BA.2.2, BA.3 của biến thể Omicron và biến thể Delta. Điều quan trọng hiện nay là phải xác định nhanh chóng và chính xác các biến thể, nhằm cung cấp thông tin cho những nghiên cứu đang được triển khai, trong đó có việc phát triển liên tục trong các phương pháp điều trị và bào chế vaccine. Điều này có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm diễn tiến của bệnh,” ông Thomas Schinecker cho biết.

Trước đó, các nhà nghiên cứu của TIB Molbiol và Roche đã cung cấp phương pháp đầu tiên để phát hiện SARS-CoV-2 vào tháng 1/2020 - chỉ vài ngày sau khi chủng virus này lần đầu tiên được xác định.

Hiện TIB Molbiol cung cấp một loạt các bộ xét nghiệm biến thể VirSNiP để phát hiện các đột biến protein chính. Công ty đã tung ra 8 bộ xét nghiệm RUO VirSNiP để sử dụng trên máy phân tích LightCycler® và cobas z 480, nhằm phát hiện các đột biến protein chính của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Các bộ công cụ này có thể phát hiện và phân biệt giữa các dòng phụ của Omicron là BA.1, BA.1.1, BA.2, BA.2.2 và BA.3, cũng như biến thể Delta./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)