Khoảng 500ha rừng thông cảnh quan thuộc huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, nơi có tên gọi “Công viên đồi thông Mang Yang” bị hàng trăm hộ dân vào xâm lấn trong nhiều năm qua.

Từ chỗ vài gia đình lập nghiệp trên đất rừng nhưng không bị xử lý, đến nay những cánh rừng thông phải gồng mình “che chở” cho 261 gia đình sinh sống và canh tác.

Rừng bị phá công khai, những hàng thông mọc bên ngoài được phát dọn sạch sẽ, thay vào đó là những dãy nhà, vườn cà phê lớn, nhỏ mọc lên. Những cây thông đẹp, có thế, thì bị đào lên bán cho người chơi cây cảnh.

Năm 2005, huyện Đắk Đoa đã đề nghị tỉnh cho quy hoạch khu công nghiệp Bắc Glar với diện tích 25ha tại rừng thông này nhưng tỉnh không đồng ý vì tiếc rừng thông đẹp.

Hiện tại, rừng thông đã bị 261 hộ tự ý lấn chiếm gần 100ha; xã Glar có nhiều người phá nhất với 126 hộ tham gia. Điều khó hiểu là có nhiều hộ đã được chính quyền địa phương xác nhận khai hoang, xác nhận cho sang nhượng hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước thực trạng trên, huyện và xã đã nhiều lần tổ chức họp để tìm biện pháp xử lý. Ông Lê Viết Phẩm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Đoa cho biết: “Thời gian tới huyện sẽ tổ chức khoanh vùng lại diện tích rừng thông hiện có để bảo vệ và có cơ sở để xử phạt những ai vào phá”.

Tại một cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lại thủ tục, hồ sơ của những đối tượng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy xác nhận khai hoang, giấy sang nhượng có xác nhận chính quyền xã, thị trấn hay có trích lục đất..., đề xuất giải quyết đúng quy định.

Theo ông Hoàng, Hạt Kiểm lâm huyện cần tiến hành rà soát, củng cố hồ sơ, tham mưu Ủy ban Nhân dân huyện có hướng xử lý theo quy định đối với các đối tượng phá rừng trái phép và đối tượng lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép./.
(Tin Tức/Vietnam+)