Một vùng hẻo lánh ở phía Bắc Trung Quốc bắt đầu trồng nho lấy rượu vang cách đây chừng một thập kỷ đã đánh bại vùng Bordeaux chuyên sản xuất rượu vang của Pháp, trong một cuộc thi nếm mù (blind tasting) tổ chức ở Bắc Kinh.
Một nhóm 5 chuyên gia rượu vang, 5 người Pháp và 5 Trung Quốc, đã xếp hạng các chai rượu từ khu vực hẻo lánh thưa dân ở vùng Ningxia, trên hạng cả rượu Bordeaux trong cuộc thi nếm tổ chức hôm thứ Tư 14/12 ở Bắc Kinh.
Ban giám khảo đã thử 5 loại rượu vang từ mỗi vùng và lựa ra một chai rượu vang đỏ cabernet sauvignon từ vườn nho Grace ở Ningxia là chai có điểm số cao nhất. Đây là một kết quả gây sốc, lặp lại điều tương tự từng xảy ra trong một cuộc thi hồi năm 1976, với việc thương hiệu rượu vang kinh điển thua trước các chai rượu New York.
Rượu vang từ Ningxia cũng giành 4 vị trí đầu bảng trong cuộc thi và một chai rượu Medoc 2009 từ vườn nho Lafite ở Bordeaux là chai rượu Pháp ghi điểm cao nhất, đứng thứ 5.
Toàn bộ các chai rượu trong cuộc thi được sản xuất vào năm 2008-2009 và đều có giá từ 200-400 NDT (30-60 USD) ở Trung Quốc. Kết quả này có thể khiến Bordeaux rơi vào bất lợi bởi Trung Quốc đánh thuế 48% lên rượu vang nhập khẩu.
Tuy nhiên, chuyên gia Bordeaux Nathalie Sibille nói rằng rượu vang của Trung Quốc đã "thể hiện chất lượng rất, rất tốt" và nói thêm rằng "khu vực này (Ningxia) có tiềm năng khổng lồ."
Trung Quốc đã bùng nổ làn sóng uống rượu vang trong mấy năm gần đây và giờ trở thành điểm xuất hàng lớn nhất của Bordeaux. Các nhà phân tích đã dự báo Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nước tiêu thụ rượu vang lớn nhất trong 20 năm tới.
Phần lớn các loại rượu vang ở đây đều là loại sản xuất hàng loạt và có chất lượng thấp. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng giờ đang có một số loại rượu vang tốt của Trung Quốc đang được sản xuất, đáng chú ý là từ Ningxia.
Moet Hennessy, đơn vị chuyên sản xuất rượu vang của Tập đoàn kinh doanh hàng xa xỉ LVMH của Pháp nói rằng năm nay họ đã có kế hoạch mở vườn nho đầu tiên tại Ningxia để sản xuất vang sủi.
Và hiện Ningxia đã có một vườn nho được vinh danh vì đã sản xuất chai rượu vang kiểu Bordeaux ngon nhất với giá 15 USD tại lễ trao giải Rượu vang thế giới Decanter tổ chức ở London trong năm nay, sự kiện đã khiến người ta mở cuộc thi nếm rượu hôm thứ Tư 14/12.
Cuộc thi nếm rượu diễn ra 35 năm sau khi thương nhân rượu vang người Anh Steven Spurrier tổ chức thi nếm mù, trong đó đưa các chai rượu vang ngon nhất của Pháp ra ganh đua với các thương hiệu ít tên tuổi hơn tới từ California.
Kết quả là những chai rượu Mỹ đã đứng thứ nhất, gây sốc cả làng rượu vang, vốn vẫn coi rượu vang từ Cựu Thế giới có chất lượng ưu việt hơn.
"Rượu vang chẳng phải thứ gì mới mẻ ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi mới chỉ ở điểm khởi đầu của câu chuyện về rượu vang hảo hạng của Trung Quốc" - nhà tổ chức cuộc thi, Jim Boyce, người đang điều hành một blog rượu vang Trung Quốc ở địa chỉ www.grapewallofchina.com, nhận xét. "Những chai rượu ngon nhất phần lớn được sản xuất ở Ningxia. Với tôi, mắt xích nằm ở chỗ rất nhiều nghệ nhân làm rượu vang ở đây đã được đào tạo tại Bordeaux."
Với giám khảo Fiona Sun, tổng biên tập phiên bản tiếng Trung của một tạp chí về rượu vang Pháp, kết quả của cuộc thi có nghĩa "người dân nên thay đổi tư tưởng khi nghĩ về rượu vang Trung Quốc" ./.
Một nhóm 5 chuyên gia rượu vang, 5 người Pháp và 5 Trung Quốc, đã xếp hạng các chai rượu từ khu vực hẻo lánh thưa dân ở vùng Ningxia, trên hạng cả rượu Bordeaux trong cuộc thi nếm tổ chức hôm thứ Tư 14/12 ở Bắc Kinh.
Ban giám khảo đã thử 5 loại rượu vang từ mỗi vùng và lựa ra một chai rượu vang đỏ cabernet sauvignon từ vườn nho Grace ở Ningxia là chai có điểm số cao nhất. Đây là một kết quả gây sốc, lặp lại điều tương tự từng xảy ra trong một cuộc thi hồi năm 1976, với việc thương hiệu rượu vang kinh điển thua trước các chai rượu New York.
Rượu vang từ Ningxia cũng giành 4 vị trí đầu bảng trong cuộc thi và một chai rượu Medoc 2009 từ vườn nho Lafite ở Bordeaux là chai rượu Pháp ghi điểm cao nhất, đứng thứ 5.
Toàn bộ các chai rượu trong cuộc thi được sản xuất vào năm 2008-2009 và đều có giá từ 200-400 NDT (30-60 USD) ở Trung Quốc. Kết quả này có thể khiến Bordeaux rơi vào bất lợi bởi Trung Quốc đánh thuế 48% lên rượu vang nhập khẩu.
Tuy nhiên, chuyên gia Bordeaux Nathalie Sibille nói rằng rượu vang của Trung Quốc đã "thể hiện chất lượng rất, rất tốt" và nói thêm rằng "khu vực này (Ningxia) có tiềm năng khổng lồ."
Trung Quốc đã bùng nổ làn sóng uống rượu vang trong mấy năm gần đây và giờ trở thành điểm xuất hàng lớn nhất của Bordeaux. Các nhà phân tích đã dự báo Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nước tiêu thụ rượu vang lớn nhất trong 20 năm tới.
Phần lớn các loại rượu vang ở đây đều là loại sản xuất hàng loạt và có chất lượng thấp. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng giờ đang có một số loại rượu vang tốt của Trung Quốc đang được sản xuất, đáng chú ý là từ Ningxia.
Moet Hennessy, đơn vị chuyên sản xuất rượu vang của Tập đoàn kinh doanh hàng xa xỉ LVMH của Pháp nói rằng năm nay họ đã có kế hoạch mở vườn nho đầu tiên tại Ningxia để sản xuất vang sủi.
Và hiện Ningxia đã có một vườn nho được vinh danh vì đã sản xuất chai rượu vang kiểu Bordeaux ngon nhất với giá 15 USD tại lễ trao giải Rượu vang thế giới Decanter tổ chức ở London trong năm nay, sự kiện đã khiến người ta mở cuộc thi nếm rượu hôm thứ Tư 14/12.
Cuộc thi nếm rượu diễn ra 35 năm sau khi thương nhân rượu vang người Anh Steven Spurrier tổ chức thi nếm mù, trong đó đưa các chai rượu vang ngon nhất của Pháp ra ganh đua với các thương hiệu ít tên tuổi hơn tới từ California.
Kết quả là những chai rượu Mỹ đã đứng thứ nhất, gây sốc cả làng rượu vang, vốn vẫn coi rượu vang từ Cựu Thế giới có chất lượng ưu việt hơn.
"Rượu vang chẳng phải thứ gì mới mẻ ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi mới chỉ ở điểm khởi đầu của câu chuyện về rượu vang hảo hạng của Trung Quốc" - nhà tổ chức cuộc thi, Jim Boyce, người đang điều hành một blog rượu vang Trung Quốc ở địa chỉ www.grapewallofchina.com, nhận xét. "Những chai rượu ngon nhất phần lớn được sản xuất ở Ningxia. Với tôi, mắt xích nằm ở chỗ rất nhiều nghệ nhân làm rượu vang ở đây đã được đào tạo tại Bordeaux."
Với giám khảo Fiona Sun, tổng biên tập phiên bản tiếng Trung của một tạp chí về rượu vang Pháp, kết quả của cuộc thi có nghĩa "người dân nên thay đổi tư tưởng khi nghĩ về rượu vang Trung Quốc" ./.
(Vietnam+)