San sang hoat dong giam thieu phat thai khi nha kinh hinh anh 1Hệ thống tưới nước trong một khu nhà kính hiện đại. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 7/3, tại Hà Nội, lễ ký kết và khởi động dự án "Tăng cường tính sẵn sàng cho các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính: Xây dựng năng lực cho hệ thống lương thực và năng lượng tổng hợp tại Việt Nam" đã diễn ra tại Hà Nội.

Dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam phối hợp thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam đánh giá cao phương án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của FAO đối với định hướng phát triển nông nghiệp xanh, carbon thấp thông qua dự án này.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam tin rằng dự án sẽ góp phần vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực nông nghiệp ở mức 20% vào năm 2020 và các mục tiêu về sản xuất xanh, tiêu dùng xanh của Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh.

Ông JongHa Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam nhấn mạnh tại Việt Nam, đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, hệ thống đê, đất liền sụt lún... do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, Việt Nam có nhu cầu lớn trong giải quyết tác động biến đổi khí hậu.

Trong 4 năm qua, nhiều luật, nhiều chương trình được triển khai thực hiện, thể chế hóa "Chiến lược tăng trưởng xanh" của Việt Nam. Tuy nhiên, nỗ lực ứng phó, khả năng xác định và thực hiện hành động cũng như năng lực của Việt Nam còn hạn chế, thiếu sự điều phối trong việc thực hiện chương trình biến đổi khí hậu. Vì vậy, FAO cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và dự án này là minh chứng thể hiện cam kết của FAO./.

Thu Hà (TTXVN)