Sẵn sàng nguồn lực hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của bão số 5

Hội CTĐ Việt Nam chuẩn bị sẵn 600 bộ dụng cụ sửa nhà, 480 bình nước lọc, 1.600 thùng hàng gia đình, 30.000 viên khử khuẩn cùng 1,5 tỷ đồng để sẵn sàng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 5.
Bão số 5 đổ bộ làm gẫy đổ nhiều cây xanh, cột điện tại thành phố Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)
Bão số 5 đổ bộ làm gẫy đổ nhiều cây xanh, cột điện tại thành phố Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Trưa 18/9, bão số 5 đi vào các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Quảng Nam với cường độ cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9.

Cùng ngày, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, thực hiện Chỉ thị Số 35/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó thiên tai, đồng thời trước diễn biến nhanh và phức tạp của cơn bão số 5 (bão Noul), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó trong tình huống khẩn cấp với số hàng hóa dự kiến gồm 600 bộ dụng cụ sửa nhà, 480 bình nước lọc, 1.600 thùng hàng gia đình và 30.000 viên khử khuẩn.

Trung ương Hội cũng chuẩn bị 1,5 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ thiên tai để sẵn sàng hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Trước khi bão đổ bộ vào đất liền, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp Hội sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ: Huy động tình nguyện viên để phối hợp cùng các ban, ngành tham gia sơ tán người dân đến nơi trú ẩn an toàn khi được các cấp có yêu cầu; rà soát lại nguồn quỹ, hàng hóa dự trữ cứu trợ và các nhà cung cấp các mặt hàng cứu trợ.

Các cấp Hội cơ sở trực 24/24 giờ, thông tin báo cáo kịp thời những thiệt hại và nhu cầu khẩn cấp gửi về tỉnh Hội và Trung ương Hội.

Trước đó, ngày 17/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai họp trực tuyến Đội ứng phó thảm họa cấp trung ương và cấp tỉnh với sự tham gia của 7 tỉnh, thành Hội: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam để chia sẻ thông tin về bão số 5; rà soát hàng hóa cứu trợ tại các kho hàng và nguồn lực của các tỉnh, thành Hội; phân công ứng trực trong suốt thời gian bão.

Tại các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố đã cử các đội ứng phó thảm họa chủ động ứng trực, chuẩn bị lực lượng, phương tiện vận chuyển hàng hóa sẵn sàng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

[Thừa Thiên-Huế: Bão số 5 làm một người chết, gây nhiều thiệt hại]

Chiều 18/9, ông Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tà Rụt, huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết, chính quyền địa phương đã huy động tối đa lực lượng để tìm kiếm một người bị nước lũ cuốn mất tích.

Cụ thể, khoảng hơn 10 giờ cùng ngày (18/9), anh Hồ Văn Hích (sinh năm 1993, trú ở thôn A Pul, xã Tà Rụt) điều khiển xe máy chở vợ là chị Hồ Thị Ngọc (sinh năm 1994) từ rẫy trở về nhà.

Khi đến khu vực cầu tràn thuộc địa phận thôn A Pul, xã Tà Rụt thì xe máy và vợ chồng anh Hồ Văn Hích bị dòng nước lũ cuốn trôi xuống suối. Sau đó, anh Hích bơi được vào bờ, còn chị Hồ Thị Ngọc bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Theo ông Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tà Rụt, chính quyền địa phương đã huy động hơn 60 cán bộ và người dân tham gia tìm kiếm chị Hồ Thị Ngọc.

Lực lượng Biên phòng và Công an huyện Đakrông cũng tham gia tìm kiếm nạn nhân. Ban đầu, lực lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân dọc theo con suối với phạm vi khoảng 1.500m nhưng không có kết quả; sau đó đã mở rộng phạm vi tìm kiếm nạn nhân lên khoảng 6.000m dọc theo con suối.

Sáng 18/9, bão số 5 đã gây gió mạnh và mưa với lượng mưa phổ biến từ 50-150mm trên địa bàn Quảng Trị. Một số xã ở huyện miền núi Đakrông có lượng mưa lớn như Tà Rụt 254mm, A Vao 182mm, A Bung 175mm.

Đặc biệt, tuyến đường 15D bị ngập gây tắc tại cầu tràn ngã ba La Lay thuộc xã A Ngo; tuyến đường Tà Rụt đi A Vao bị ngập, tắc cục bộ tại cầu tràn thôn A Vao thuộc xã A Vao.

Chính quyền địa phương đã triển khai 3 tổ với 18 người chốt chặn, ngăn không cho người dân và phương tiện qua lại các điểm ngập cục bộ để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ngoài ra, bão số 5 cũng đã gây ra một số thiệt hại ở Quảng Trị như làm 15 ngôi nhà ở hai huyện Hải Lăng và Hướng Hóa bị tốc mái, một số cây xanh bị ngã đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục