Sau nghỉ Tết, người dân đổ xô đi cấp đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội

Một số địa điểm làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội đã rơi vào tình trạng quá tải, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đưa ra biện pháp để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Khu vực làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe tại bộ phận một cửa ở Võ Chí Công, Hà Nội luôn đông đúc. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Khu vực làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe tại bộ phận một cửa ở Võ Chí Công, Hà Nội luôn đông đúc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, người dân đến làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe tại Hà Nội tăng đột biến đã dấn đến quá tải, xếp hàng dài chờ đến lượt.

Thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho thấy, trong ngày 20/2, ở bộ phận một cửa của sở tại 258 Võ Chí Công tiếp nhận xử lý 320 hồ sơ; tại 16 Cao Bá Quát tiếp nhận xử lý hơn 350 hồ sơ.

“Những ngày gần đây, 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe tiếp nhận trung bình gần 700 hồ sơ/ngày và đều trong tình trạng quá tải, tái diễn cảnh người dân phải xếp hàng,” đại diện Sở Giao thông Vận tải thông tin.

Mặc dù đã triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe ở bộ phận một cửa thuộc 4 huyện gồm Đông Anh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây, tuy nhiên, có rất nhiều người dân chưa biết tại địa phương mình sinh sống đã được ủy quyền tiếp nhận và trả kết quả đối với thủ tục hành chính đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông Vận tải cấp và cấp lại giấy phép lái xe.

Đưa ra dự báo trong những ngày tới, lượng người dân đến làm thủ tục vẫn sẽ đông, để đáp ứng nhu cầu của người dân, tại 2 địa điểm tại Võ Chí Công và Cao Bá Quát, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã bố trí thêm máy móc, trang thiết bị và tăng cường cán bộ để tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp số lượng, nhu cầu giải quyết trong ngày vượt quá năng lực phục vụ, cán bộ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ hướng dẫn công dân lấy vé đặt lịch hẹn giải quyết. Công dân đã đăng ký lịch hẹn đến đúng thời gian hẹn sẽ được giải quyết luôn, không phải xếp hàng, chờ đợi.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích người dân đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình (mức độ 4) trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, đến nay đã tiếp nhận thành công gần 140.000 hồ sơ, trung bình ngày nhận 1.000 hồ sơ, cá biệt có ngày đã tiếp nhận thành công 1.500 hồ sơ.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết đến nay đã kết nối được hơn 33/34 triệu giấy phép lái xe với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

“Tính trung bình cho việc ăn nghỉ, đi lại của người dân ở các xã vùng xa có khoảng cách đến trung tâm thành phố khoảng 300km, mỗi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe thực hiện theo hình thức trực tuyến tiết kiệm được khoảng 700.000 đồng. Trong năm qua, nhờ đổi giấy phép lái xe trực tuyến đã tiết kiệm cho người dân và xã hội hơn 70 tỷ đồng,” ông Cường đưa ra con số.

Đưa ra nhiệm vụ năm 2024, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu gấp đôi con số đã tiết kiệm được cho người dân trong năm qua với mục tiêu khoảng 140 tỷ đồng.

Đối với giải quyết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết thời gian qua, để giảm bớt việc công dân phải xếp hàng hoặc chờ đợi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe, một số Sở Giao thông Vận tải đã chủ động mở thêm điểm tiếp nhận giải quyết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tại địa phương đồng thời cử các cán bộ tại điểm cấp đổi để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục và hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục