Phấn đấu tiết kiệm 140 tỷ đồng cho người dân nhờ cấp đổi GPLX trực tuyến

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu tiết kiệm được cho người dân nhờ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến với mục tiêu khoảng 140 tỷ đồng.

Người dân thực hiện đổi giấy phép lái xe tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Người dân thực hiện đổi giấy phép lái xe tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải Đến nay, đã tiếp nhận thành công gần 140.000 hồ sơ, trung bình ngày nhận 1.000 hồ sơ, cá biệt có ngày đã tiếp nhận thành công 1.500 hồ sơ.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết ngay từ đầu năm 2023, bộ đã yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương rà soát, khắc phục các vướng mắc trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia; hỗ trợ, giải đáp kịp thời các vướng mắc, phục vụ người dân khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến đổi giấy phép lái xe.

Cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai cung cấp dịch vụ cho các Sở Giao thông Vận tải trên phạm vi toàn quốc từ ngày 14/11/2022 và đã tiếp thu ý kiến của các sở để điều chỉnh phần mềm theo quy định mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký sử dụng dịch vụ từ ngày 18/10/2023.

Đối với giải quyết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết thời gian qua, để giảm bớt việc công dân phải xếp hàng hoặc chờ đợi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe, một số Sở Giao thông Vận tải đã chủ động mở thêm điểm tiếp nhận giải quyết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe tại địa phương đồng thời cử các cán bộ tại điểm cấp đổi để hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục và hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, đến nay đã kết nối được hơn 33/34 triệu giấy phép lái xe với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

“Tính trung bình cho việc ăn nghỉ, đi lại của người dân ở các xã vùng xa có khoảng cách đến trung tâm thành phố khoảng 300km, mỗi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe thực hiện theo hình thức trực tuyến tiết kiệm được khoảng 700.000 đồng. Trong năm qua, nhờ đổi giấy phép lái xe trực tuyến đã tiết kiệm cho người dân và xã hội hơn 70 tỷ đồng,” ông Cường đưa ra con số.

Đưa ra nhiệm vụ năm 2024, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu gấp đôi con số đã tiết kiệm được cho người dân trong năm qua với mục tiêu khoảng 140 tỷ đồng.

“Thời gian tới, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai việc nộp phạt vi phạm giao thông thuộc thẩm quyền của Thanh tra Giao thông trên ứng dụng VneID đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát Giao thông để hỗ trợ các nhà cung cấp dịch vụ xác thực, cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch triển khai giải pháp ứng dụng Căn cước công dân trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe toàn trình từ đăng ký học, theo dõi quá trình học đến lúc thi cấp bằng bảo đảm định danh chính xác công dân," ông Cường cho hay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục