Saudi Arabia khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình ở Libya

Tại cuộc gặp ngày 30/4, Ngoại trưởng Saudi Arabia và Đặc phái viên LHQ thảo luận các biện pháp thúc đẩy tiến trình chính trị ở Libya và xem xét các nỗ lực của LHQ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này.
Saudi Arabia khẳng định ủng hộ tiến trình hòa bình ở Libya ảnh 1Các thành viên Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya (GNU) sau cuộc giao tranh với các nhóm vũ trang đối địch tại thủ đô Tripoli, hồi tháng 8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Faisal bin Farhan nhấn mạnh lập trường ủng hộ của Saudi Arabia đối với những giải pháp cho các vấn đề nội bộ Libya dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, đồng thời cho rằng cần ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của Libya.

Hoàng tử Farhan đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp ông Abdoulaye Bathily, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya, ngày 30/4 ở thủ đô Riyadh.

Tại cuộc gặp, Hoàng tử Faisal và ông Bathily cũng đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy tiến trình chính trị ở Libya và xem xét các nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Đặc phái viên Liên hợp quốc đang thúc đẩy các cuộc bầu cử mới tại Libya, sau một quá trình đối thoại quốc gia có sự tham gia của 80 đại diện từ các phe đối lập trong nước của Libya.

[Libya: Các lãnh đạo quân đội nhất trí hướng tới lập lực lượng chung]

Tuần trước, ông Bathily cho biết phải có một “cách tiếp cận toàn diện” để tổ chức các cuộc bỏ phiếu, nhằm thu hút sự tham gia của tất cả các thành phần tại Libya.

Trước đó, ông Bathily nhận định các phe phái tại Libya đang có “cơ hội lịch sử” để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị vốn ám ảnh quốc gia này kể từ năm 2011, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc bầu cử quốc gia sẽ vẫn diễn ra vào cuối năm nay.

Ông Bathily cho biết thêm rằng tại các cuộc họp diễn ra trong tháng Ba và tháng Tư vừa qua, đại diện các bên đã cam kết hỗ trợ tất cả các giai đoạn của quá trình bầu cử, từ chối bạo lực và thực hiện các bước thiết thực để đưa những người di tản trong nước trở về một cách an toàn.

Ông cam kết Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) sẽ tăng cường các nỗ lực hỗ trợ và hòa giải để các cuộc bầu cử tại Libya có thể được tổ chức trong năm nay.

Các cuộc bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp của Libya, ban đầu được ấn định vào tháng 12/2021, đã bị trì hoãn nhiều lần do các bên bất đồng sâu sắc về cơ sở pháp lý cũng như sự tham gia của các ứng cử viên gây tranh cãi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục